Bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nghiệm thu năm 2023

Ngày 12/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã nghiệm thu năm 2023 để triển khai ứng dụng vào thực tiễn. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nghiệm thu năm 2023

Năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã nghiệm thu 11 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, các nhiệm vụ được triển khai góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực, phục vụ phát triển cây ăn quả. Các nghiên cứu về kinh tế - xã hội được triển khai, từng bước xây dựng luận cứ khoa học cho việc đề ra các chủ trương, chính sách của tỉnh; phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

anh tin bai

Các đơn vị ký kết bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ đã nghiệm thu năm 2023

Nổi bật là đề tài ứng dụng khoa học và công nghệ trong nghiên cứu xây dựng mô hình trồng nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La; đánh giá khả năng sinh trưởng phát triển của con lai F1 giữa bò BBB và bò lai Sind; xây dựng mô hình điển hình về phát triển du lịch xanh tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; đề xuất giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục cấp THPT tỉnh; nghiên cứu thị trường và dịch vụ logistics đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây của tỉnh sang thị trường một số nước châu Âu; ứng dụng công nghệ thực tế ảo xây dựng mô hình tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La; nâng cao hiệu quả công tác giám sát cộng đồng đối với dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng sử dụng ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh; tuyển chọn và xây dựng quy trình canh tác một số giống tre, trúc lấy măng kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch tại huyện Vân Hồ; bảo tồn, phát triển giống nếp tan Lương, xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã…

anh tin bai

Lãnh đạo UBND tỉnh trao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ cho các đơn vị.

Tại hội nghị, Sở Khoa học và Công nghệ bàn giao kết quả nghiên cứu, ứng dụng 11 nhiệm vụ khoa học công nghệ cho các đơn vị: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công ty cổ phần Chimi Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND xã Mường Sang, huyện Mộc Châu; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Công Thương; Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Sông Mã… để triển khai, ứng dụng vào sản xuất và đời sống. Đồng thời, đề nghị các đơn vị sau khi nhận bàn giao xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể các kết quả nghiên cứu, phối hợp với cơ quan chủ trì và chủ nhiệm của nhiệm vụ khoa học công nghệ đưa ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn một cách hiệu quả. Hằng năm, báo cáo Sở Khoa học và Công nghệ để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tú Hảo