Banner website
Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng sản xuất chế phẩm sinh học xử lý phế thải trong sản xuất nông nghiệp (từ rơm, rạ, vỏ cà phê) làm phân bón hữu cơ tại tỉnh Sơn La”.
Cập nhật: 17/10/2018
Ngày 16/10/2018, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng sản xuất chế phẩm sinh học xử lý phế thải trong sản xuất nông nghiệp (từ rơm, rạ, vỏ cà phê) làm phân bón hữu cơ tại tỉnh Sơn La”.
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng sản xuất chế phẩm sinh học xử lý phế thải trong sản xuất nông nghiệp (từ rơm, rạ, vỏ cà phê) làm phân bón hữu cơ tại tỉnh Sơn La”
Đề tài được thực hiện từ năm 2016, do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Sơn La chủ trì, kĩ sư Tòng Văn Thanh làm chủ nhiệm. Sau hơn 2 năm triển khai, đề tài đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học xây dựng và hoàn thiện 4 quy trình kỹ thuật bao gồm: Quy trình nhân giống vi sinh vật; Quy trình bảo quản lưu giữ giống vi sinh vật; Quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học Fito-Biomix RR và Quy trình giám sát, đánh giá chất lượng chế phẩm; Sản xuất được 300 kg chế phẩm Fito-Biomix RR phục vụ cho công tác thử nghiệm. Triển khai mô hình xử lý phế phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, vỏ cà phê) trên địa bàn 4 xã: xã Muổi Nọi - huyện Thuận Châu, xã Chiềng Ban - huyện Mai Sơn và phường Chiềng Cơi, phường Chiềng Cọ - thành phố Sơn La, với sự tham gia của 58 hộ dân trên quy mô nghiên cứu thử nghiệm 06 ha cà phê và 03 ha lúa. Đồng thời, tiến hành xử lý 161 tấn rơm rạ, vỏ cà phê, với khối lượng phân hữu cơ thu được là 64,8 tấn phục vụ mô hình thí nghiệm trên cây lúa và cây cà phê. Kết quả phân tích, đánh giá tại các địa điểm xây dựng mô hình bón phân ủ hữu cơ cho thấy cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, khi bón phân hữu cơ từ vỏ cà phê, rơm, rạ vào đất đã bổ sung cho đất các chất dinh dưỡng cần thiết, cân đối cho cây trồng, tăng hàm lượng mùn, cải tạo độ tơi xốp, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, đồng thời duy trì hàm lượng vi sinh vật có ích, hệ sinh vật này hoạt động phân giải các hợp chất cacbon trong đất thành các chất dễ hấp thụ cho cây, tỷ lệ các chất dinh dưỡng như: N, P2O5, K2O, hàm lượng đạm, lân, Kali đều tăng so với đối chứng.
Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu dự án đạt yêu cầu. Kết quả của đề tài khi ứng dụng vào thực tiễn sẽ tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch làm phân ủ hữu cơ làm tăng năng suất cây trồng, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
                                                                                     Ánh Nguyệt

Về trang trước    Lên đầu trang

Dịch vụ công Lịch công tác Quản lý văn bản điều hành Hòm thư tố cáo tham nhũng Dự án, đầu tư đấu thầu Văn bản chỉ đạo điều hành
Sở khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La