Loading...
Banner website
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu lao phổi và biện pháp nâng cao năng lực y tế cơ sở trong công tác phòng, chống lao tỉnh Sơn La”
Cập nhật: 28/12/2018
Lượt xem: 133
Chiều ngày 27/12/2018, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu lao phổi và biện pháp nâng cao năng lực y tế cơ sở trong công tác phòng, chống lao tỉnh Sơn La” do Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Sơn La chủ trì, Bác sĩ chuyên khoa I Trần Văn Ngọc làm chủ nhiệm. Ông Lê Anh Tuân – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Sơn La làm chủ tịch Hội đồng
.
Hội đồng nghiệm thu “Nghiên cứu lao phổi và biện pháp nâng cao năng lực y tế cơ sở trong công tác phòng, chống lao tỉnh Sơn La”

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 15 trong tổng số 30 quốc gia có gánh nặng mắc lao cao và bệnh lao kháng thuốc. Tại Sơn La, Chương trình phòng chống lao đã được triển khai từ năm 1993, tuy nhiên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phát hiện, quản lý và điều trị bệnh lao, số bệnh lao các thể phát hiện còn thấp, đặc biệt là lao phổi AFB(+) chưa đạt được mục tiêu của Chương trình chống lao quốc gia. Sau 2 năm nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc lao phổi AFB (+) mới trong dân số từ 15 tuổi trở lên tại Sơn La là 98/100.000 dân; tỷ lệ có triệu chứng nghi lao là 11,7%, trong đó tỷ lệ ho khạc kéo dài trên 2 tuần là 11,1 %; tỷ lệ Xquang tổn thương nghi lao là 4,9%; Kiến thức, thái độ, thực hành của cán bộ y tế cơ sở về các triệu chứng nghi lao, thời điểm xét nghiệm đờm, nguyên tắc và thời gian điều trị, chiến lược DOTS và cách phòng bệnh lao còn chưa đầy đủ và đồng đều. Do đó, đề tài đưa ra các giải pháp nhằm đẩy lùi tình trạng cũng như sự lây lan bệnh lao tại địa phương tiến tới thanh toán bệnh lao vào năm 2030 như: Cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp nâng cao năng lực Y tế cơ sở và chiến lược đào tạo chuyên sâu để nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở. Đặc biệt là kỹ năng tư vấn, giám sát hỗ trợ bệnh nhân lao và truyền thông giáo dục sức khỏe; Ứng dụng tối đa các kỹ thuật chuẩn đoán lao mới và hiện hành để sớm phát hiện sớm bệnh lao, lao kháng thuốc, lao/HIV; Tăng cường sự tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhóm người dân tộc thiểu số và người nghèo nghi lao; Cần cơ chế chính sách trong việc phối hợp giữa các ban, ngành trong công tác phòng chống lao; Tăng cường mọi nguồn lực, sự tham gia của cộng đồng và tăng cường theo dõi, giám sát các hoạt động phòng chống lao.
Với kết quả đạt được, Hội đồng đánh giá đề tài đạt yêu cầu. Kết quả của đề tài là cơ sở khoa học cho việc giám sát dịch tễ cũng như xây dựng các kế hoạch và hoạch định chiến lược cho công tác phòng chống lao của tỉnh Sơn La trong thời gian tới.
                                                                                       Ánh Nguyệt

Về trang trước    Lên đầu trang
 
 
 
Dịch vụ công Lịch công tác Quản lý văn bản điều hành Hòm thư tố cáo tham nhũng Dự án, đầu tư đấu thầu Văn bản chỉ đạo điều hành
Sở khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La
  • Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin Thống kê Khoa học và công nghệ
  • Địa chỉ: Số 19 đường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La
 

Tổng truy cập : 6.521.696

Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 05/GP-TTĐT