Loading...
Banner website
Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động đến một số điểm dân cư có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét trên địa bàn tỉnh Sơn La"
Cập nhật: 28/12/2018
Lượt xem: 169
Ngày 28/12/2018, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, đánh giá nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động đến một số điểm dân cư có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét trên địa bàn tỉnh Sơn La". Ông Phan Đức Ngữ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La làm chủ tịch Hội đồng.
Đề tài được triển khai nghiên cứu từ năm 2017 do Viện Địa chất và Môi trường (Tổng Hội địa chất Việt Nam) chủ trì thực hiện, TS. Đào Văn Thịnh làm chủ nhiệm.
Hội đồng nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động đến một số điểm dân cư
có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét trên địa bàn tỉnh Sơn La"
Là tỉnh có địa hình dốc, mạng lưới sông suối dày, những năm gần đây hiện tượng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La với diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn về người và tài sản của người dân. Để giảm thiểu các nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét trên địa bàn tỉnh, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát địa chất, giải đoán ảnh viễn thám, xây dựng bản đồ thực trạng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét với tỉ lệ 1:25.000 cho 5 khu vực trên địa bàn tỉnh gồm: khu vực phía bắc cầu Pá Uôn (huyện Quỳnh Nhai), Pi Toong (xã Ít Ong, huyện Mường La), Chiềng Pấc (xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu), Chiềng Đông và Suối Nậm Sập (xã Tú Nang, huyện Yên Châu) và bản đồ thực trạng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tỉnh Sơn La tỷ lệ 1:100.000. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất hệ thống các giải pháp, trong đó nhấn mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, cảnh báo để người dân biết các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét cao cần đề phòng để chủ động ứng phó khi sạt lở đất và lũ quét xảy ra; quy hoạch phát triển các khu dân cư tránh các vùng có nguy cơ cao; gia cố bằng cách xây kè kiên cố tại các đoạn sườn địa hình xung yếu, dọc các tà luy âm và dương của các tuyến đường giao thông; bên cạnh đó cần phủ xanh đất trống đồi trọc, tạo lớp phủ vững chắc để giữ nước, giảm nguy cơ sạt lở đất và hình thành lũ quét....
Với các kết quả đạt được, đề tài được Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh đánh giá đạt yêu cầu.
Trang Nhung

Về trang trước    Lên đầu trang
 
 
 
Dịch vụ công Lịch công tác Quản lý văn bản điều hành Hòm thư tố cáo tham nhũng Dự án, đầu tư đấu thầu Văn bản chỉ đạo điều hành
Sở khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La
  • Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin Thống kê Khoa học và công nghệ
  • Địa chỉ: Số 19 đường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La
 

Tổng truy cập : 6.521.767

Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 05/GP-TTĐT