Loading...
Banner website
Trang chủ
Tin tức sự kiện
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
Giải pháp phát triển dịch du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch huyện Mộc Châu và Vân Hồ
Cập nhật: 08/10/2018
Lượt xem: 355
Năm 2014 đánh dấu mốc quan trọng với ngành du lịch Mộc Châu khi được Chính phủ phê duyệt quy hoạch là khu du lịch quốc gia. Với nhiều di tích, danh thắng đẹp và độc đáo, khí hậu trong lành, bản sắc văn hóa phong phú, huyện Mộc Châu và Vân Hồ có nhiều tiềm năng to lớn trong việc phát triển, thu hút khách du lịch trong nước cũng như quốc tế. Tuy nhiên làm thế nào để phát triển bền vững, đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là bài toán cần có lời giải dựa trên những cơ sở khoa học. Năm 2016, UBND tỉnh Sơn La phê duyệt Trường Đại học Ngoại Thương chủ trì thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch huyện Mộc Châu và Vân Hồ tỉnh Sơn La”, Thạc sĩ Lê Thị Ngọc Lan làm chủ nhiệm.
Trong 2 năm triển khai đề tài, với phương pháp nghiên cứu dựa trên các yếu tố có ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của một điểm đến du lịch như: Nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và chiến lược, chính sách du lịch, kinh tế, nhóm nghiên cứu đã có những đánh giá tổng quan cơ sở lý thuyết và thực nghiệm về thực trạng phát triển dịch vụ du lịch, năng lực cạnh tranh tại các điểm du lịch trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ của tỉnh Sơn La. Đây là hai huyện thuộc Cao Nguyên Mộc Châu có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn so với điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa của tỉnh Lào Cai và Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng.
Đến với Cao nguyên Mộc Châu du khách được thỏa sức phóng tầm mắt ngắm nhìn cao nguyên rộng lớn trên 50.000 ha, những cánh đồng cỏ, đồi chè xanh mướt, những rừng mơ, mận, đào trải dài khắp các sườn đồi. Đây cũng là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hang Dơi, ngũ động Bản Ôn, Thác Dải Yếm, hồ sinh thái rừng thông bản Áng, khu bảo tồn quốc gia Xuân Nha, đỉnh Pha Luông… Ngoài ra, nơi đây còn có hệ thống di chỉ khảo cổ học ven Sông Đà như Hang Quan Tài, hóa thạch động vật ở xã Chiềng Yên, hang mộ Tạng Mè và các điểm di tích lịch sử cách mạng đồn Mộc Lỵ, bia lưu niệm Binh đoàn Tây Tiến… Cùng với  danh lam thắng cảnh, Cao Nguyên Mộc Châu hội tụ nhiều loại hình văn hóa đặc sắc của các dân tộc Thái, H’Mông, Xinh Mun, Khơ Mú, Dao, với các lễ hội Hoa Ban, lễ hội Hết Chá, tết Xíp Xí được tổ chức trong năm, vì vậy du khách có dịp tham gia vào trải nghiệm vào các hoạt động văn hóa của người dân bản địa.
 
Đồi chè ở Mộc Châu – Nơi thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm
Để khai thác tiềm năng phát triển du lịch, những năm qua huyện Mộc Châu và Vân Hồ đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư vào địa bàn, hiện nay đã có 30 nhà đầu tư đến khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, riêng huyện Mộc Châu chấp thuận tổng mức đầu tư trên 860 tỷ đồng và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án bao gồm: Tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn; Khu du lich sinh thái nghỉ dưỡng. Đối với huyện Vân Hồ đã và đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các dự án phát triển du lịch như: Xây dựng khu nghỉ dưỡng và dịch vụ Bó Nhàng; Khu du lịch sinh thái và văn hóa Chiềng Yên; Khu căn cứ cách mạng Mộc Lỵ. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn hai huyện còn xây dựng và hình thành nhiều loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, dã ngoại trải nghiệm, du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp nhằm phục vụ du khách. Theo thống kê, khách du lịch đến với Cao Nguyên Mộc Châu ngày càng tăng, năm 2015 khách du lịch ước đạt 750.000 lượt, tổng doanh thu xã hội ước đạt 500 tỷ đồng. Năm 2017, lượng khách du lịch tăng nhanh ước đạt gần 1.200.000 lượt, doanh thu đạt trên 1 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, số lượng khách ước đạt 678.000 lượng gần bằng năm 2015.
Tuy nhiên, dù được đánh giá có tiềm năng vô cùng to lớn nhưng theo nghiên cứu tổng thể thực trạng phát triển cũng như năng lực cạnh tranh của ngành du lịch tại 2 huyện cho thấy du lịch nơi đây đang còn rất nhiều hạn chế như các hình thức du lịch còn tự phát; hệ thống sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, đơn điệu; cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch thiếu đồng bộ; nhân lực của ngành du lịch còn có yếu kém; chưa thực sự đầu tư quảng bá hình ảnh du lịch; chưa kết nối được các mô hình du lịch… Những hạn chế đó đã và đang gây khó khăn và thách thức cho phát triển du lịch của Sơn La nói chung và ngành du lịch Mộc Châu, huyện Vân Hồ nói riêng.
 
Hội thảo “Giải pháp phát triển dịch du lịch và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ”

Sau 2 năm triển khai thực hiện, nhóm nghiên cứu có cơ sở khoa học đề xuất bộ tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh của điểm đến du lịch Mộc Châu và Vân Hồ bao gồm tiêu chí đánh giá nguồn lực tài nguyên du lịch tự nhiên; Nguồn lực tài nguyên du lịch tạo thêm; Nguồn lực hỗ trợ du lịch; Tiêu chí quản lý của chính quyền với phát triển du lịch; Tiêu chí Hoạt động doanh nghiệp du lịch; Tiêu chí điều kiện hoàn cảnh với phát triển du lịch. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch tại huyện Mộc Châu, Vân Hồ nhằm hướng đến phát triển du lịch bền vững đó là: Cần phải bảo tồn, khai thác hiệu quả nguồn lực tài nguyên thiên nhiên sẵn có, bổ sung các sản phẩm du lịch mới có nghĩa là ngoài các tài nguyên đã và đang khai thác, cần bổ sung thêm các sản phẩm du lịch mới gắn với nhu cầu của du khách. Xây dựng chính sách đầu tư cho phát triển du lịch như đầu tư xây dựng các trung tâm hội nghị, hội thảo, khách sạn đa năng nhằm giảm thiểu tối đa tính thời vụ của du lịch Cao Nguyên Mộc Châu. Xây dựng chính sách thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, nghiên cứu nhu cầu thị trường làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch kết hợp nông nghiệp để thu hút hơn nữa phân đoạn thị trường khách hàng hiện nay. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch thông qua các doanh nghiệp du lịch, kênh thông tin tuyên truyền như Website, bản đồ du lịch, biển quảng cáo chỉ dẫn, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ du lịch…Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh để có thể tiếp cận nhanh chóng với khách hàng và thu hút được nhiều khách du lịch đến với Cao Nguyên Mộc Châu hơn nữa.
 
Hội đồng nghiệm thu đề tài ““Nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch huyện Mộc Châu và Vân Hồ tỉnh Sơn La”
 
Với các giải pháp mà đề tài đưa ra sẽ là cơ sở khoa học để tỉnh Sơn La sử dụng các nguồn lực về tự nhiên, vốn nhân lực, chính sách một cách có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, đảm bảo mục tiêu bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh và hiện thực hóa định hướng phát triển của Chính Phủ.
                                                                              Ánh Nguyệt

Về trang trước    Lên đầu trang
 
 
 
Dịch vụ công Lịch công tác Quản lý văn bản điều hành Hòm thư tố cáo tham nhũng Dự án, đầu tư đấu thầu Văn bản chỉ đạo điều hành
Sở khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La
  • Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin Thống kê Khoa học và công nghệ
  • Địa chỉ: Số 19 đường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La
 

Tổng truy cập : 6.521.537

Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 05/GP-TTĐT