Loading...
Banner website
Hội thảo khoa học đánh giá hoạt động xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh giai đoạn 2015 – 2018, định hướng đến năm 2020
Cập nhật: 31/10/2018
Lượt xem: 808
Ngày 30/10/2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá hoạt động xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh giai đoạn 2015 – 2018 và định hướng đến năm 2020. Ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm phát triển tài sản trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ) và ông Hà Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đồng chủ trì Hội thảo.
Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến – Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành (Sở Khoa học và Công nghệ) đã báo cáo kết quả xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La giai đoạn 2015 – 2018 và định hướng đến năm 2020. Theo báo cáo cho thấy: đến hết tháng 10/2018, toàn tỉnh có 16 sản phẩm nông sản của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ. Trong đó, 3 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý (Chè Shan tuyết Mộc Châu, quả xoài tròn Yên Châu, cà phê Sơn La); 9 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận (Chè Olong Mộc Châu, rau an toàn Mộc Châu, nhãn Sông Mã, cam Phù Yên, táo Sơn tra Sơn La, bơ Mộc Châu, na Mai Sơn, chè Phổng Lái Thuận Châu, nếp tan Mường Và Sốp Cộp); 3 sản phẩm được bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu tập thể (Chè Tà Xùa Bắc Yên, mật ong Sơn La, khoai sọ Thuận Châu), 1 sản phẩm đăng ký bảo hộ thành công tại thị trường Thái Lan là chè Shan tuyết Mộc Châu. Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La đang tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu cho 7 sản phẩm, gồm: chuối Yên Châu; chanh leo Sơn La, mận hậu Sơn La, rau an toàn Sơn La, xoài Sơn La, nhãn Sơn La và bơ Sơn La. Đối với 2 sản phẩm là cá sông Đà Sơn La và cá tầm Sơn La sẽ công bố nhãn hiệu vào đầu năm 2019.
Hội thảo khoa học đánh giá hoạt động xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực
của tỉnh giai đoạn 2015 – 2018
, định hướng đến năm 2020
Để công tác xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh đạt hiệu quả cao, tại Hội thảo, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã trình bày tham luận về xây dựng liên kết chuỗi giá trị để tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thủy sản, trong đó nhấn mạnh nội dung 4 tiêu chí trong việc xây dựng, duy trì và phát triển các chuỗi cung ứng sản phẩm (gồm sản phẩm sản xuất theo quy trình an toàn được xác nhận, sản phẩm có tem nhãn nhận diện và truy xuất nguồn gốc, sản phẩm được truyền thông rộng rãi và sản phẩm có nơi tiêu thụ ổn định). Sở Công thương tỉnh Sơn La đã trình bày tham luận về kết nối xúc tiến thương mại, xuất khẩu đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh, theo đó, thời gian qua tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu hàng hóa qua hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản an toàn, đồng thời mở rộng hợp tác xuất khẩu, với giá trị xuất khẩu nông sản tỉnh Sơn La năm 2018 vượt 25% so với kế hoạch, tăng gấp trên 1,73 lần so với năm 2017.
Hội thảo đã được nghe các tham luận: về giải pháp của UBND huyện Sông Mã trong duy trì, phát triển nhãn hiệu, định hướng phát triển sản phẩm đã xây dựng nhãn hiệu; về xây dựng nhãn hiệu cho nông sản chủ lực hướng tới xuất khẩu, những khó khăn và thách thức; giải pháp trong quản lý, duy trì và phát triển chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm nông sản trong thời kỳ hội nhập gắn với xây dựng nông thôn mới; cùng các giải pháp trong quản lý, duy trì và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông sản đã được cấp văn bằng bảo hộ. Qua đó, các đại biểu đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong việc duy trì, phát triển thương hiệu đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh./.
Trang Nhung
 
Về trang trước    Lên đầu trang
 
 
 
Dịch vụ công Lịch công tác Quản lý văn bản điều hành Hòm thư tố cáo tham nhũng Dự án, đầu tư đấu thầu Văn bản chỉ đạo điều hành
Sở khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La
  • Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin Thống kê Khoa học và công nghệ
  • Địa chỉ: Số 19 đường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La
 

Tổng truy cập : 6.766.909

Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 05/GP-TTĐT