Hội nghị tổng kết công tác Khoa học và công nghệ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
Ngày 19/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội nghị.
Ngày 19/01/2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội nghị.
Hội nghị tổng kết công tác Khoa học và công nghệ năm 2017
Năm 2017, Khoa học và công nghệ tiếp tục khẳng định vai trò then chốt là động lực quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, hoạt động KH&CN đã bám sát nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương. Năm 2017, Sở KH&CN đã tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng về các nội dung như: xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực tỉnh Sơn La năm 2017, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước…, trong đó, Nghị quyết số 53/NQ-HĐND ngày 21.7.2017 của HĐND tỉnh về phê duyệt Đề án ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 có ý nghĩa quan trọng là cơ sở đưa KH&CN, công nghệ cao được ứng dụng có hiệu qủa trên các lĩnh vực. Hoạt động nghiên cứu - triển khai, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống tiếp tục được đẩy mạnh. Trong năm đã triển khai thực hiện 31 nhiệm vụ KH&CN chuyển tiếp từ năm 2016 sang (26 đề tài, 01 đề án và 04 dự án SXTN) và 22 nhiệm vụ phê duyệt mới năm 2017 (gồm: 18 đề tài, dự án SXTN cấp tỉnh, 01 đề tài cấp quốc gia và 03 dự án thuộc Chương tình NTMN). Các nhiệm vụ đã góp phần cung cấp cơ sở khoa học cho việc quy hoạch phát triển cây trồng, vật nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh. Trong lĩnh vực xã hội và nhân văn tiếp tục có những đóng góp quan trọng cung cấp cơ sở khoa học cho việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc cũng như định hướng phát triển du lịch, điển hình như: đề tài “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái ở Sơn La trong quá trình hội nhập quốc tế”; Đề tài nghiên cứu, biên soạn Địa chí Sơn La”….Bên cạnh những nghiên cứu trong sản xuất nông nghiệp, phát triển văn hóa, xã hội, năm 2017 hoạt động sở hữu trí tuệ được đánh giá có nhiều đổi mới và phát triển mạnh mẽ khi xây dựng thành công 3 sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh được công bố cấp văn bằng bảo hộ bao gồm: Chỉ dẫn địa lý “ Sơn La” cho sản phẩm cà phê; Nhãn hiệu chứng nhận “ Sông Mã” cho sản phẩm nhãn của huyện Sông Mã và nhãn hiệu chứng nhận cam Phù Yên, nâng lên 09 sản phẩm nông sản của tỉnh có thương hiệu trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất và kinh doanh góp phần nâng cáo giá trị sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Trong năm 2017, việc quản lý nhà nước trong các hoạt động đánh giá, thẩm định và chuyển giao công nghệ ngày càng được quan tâm. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN, ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp được triển khai đạt được một số kết quả tích cực. Năm 2017, Sở KH&CN phối hợp với Viện nghiên cứu rau quả và Cục phát triển thị trường doanh nghiệp khoa học và công nghệ triển khai hỗ trợ cho 1 HTX tiềm năng đủ điều kiện trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ. Đồng thời, Tập trung tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra, thẩm định và tiến hành lập thủ tục cấp phép, gia hạn giấy phép hoạt động cho 22 cơ sở hoạt động X - quang trong y tế trên địa bàn. Hoạt động thanh tra KH&CN được tiến hành với 7 cuộc thanh tra đo lường, chất lượng, sở hữu công nghiệp, an toàn bức xạ, kinh doanh xăng dầu. Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong năm qua đạt kết quả tích cực góp phần bảo vệ người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh trên thị trường. Trong đó có thể kể đến như: kiểm tra nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn sản phẩm, hàng hóa, tuyên truyền các văn bản pháp luật về TĐC, hỗ trợ hoạt động nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp, thanh kiểm tra hoạt động xăng dầu tại một số huyện. Các hoạt động ứng dụng tiến bộ KH&CN bám sát với thực tiễn của mỗi địa phương góp phần làm thay đổi tập quán canh tác lâu đời của nhân dân, chuyển đổi cơ cấu cây trồng góp phần phát triển kinh tế nâng cao hiệu quả sản xuất.
Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, năm 2018, Sở Khoa học công nghệ sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý, tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ. Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào các lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội; Tiếp tục triển khai đề án hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp KH&CN; Đầu tư xây dựng Trạm quan trắc phóng xạ môi trường của tỉnh và đưa vào vận hành khai thác; Đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh, Xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng cho 90 xã, phường, đồng thời đẩy anhnh tiến độ thực hiện dự án “Nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất kinh doanh các sản phẩn hàng hóa chủ lực trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2020”.
Tại Hội nghị, Sở KH&CN tặng giấy khen cho 5 tập thể 13 cá nhân, công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cho 6 cá nhân, tổ chức kí kết giao ước thi đua năm 2018 giữa các phòng, ban và các đơn vị trực thuộc Sở KH&CN.

Đồng chí Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc nhiệm vụ công tác
năm 2017.

ánh Nguyệt