Hội thảo kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sơn La
Chiều ngày 15/8, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La tổ chức Hội thảo kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sơn La. TS. Nguyễn Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội thảo.
Dự Hội thảo có đại diện Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố (Bộ KH&CN), cùng đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sơn La
Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các nội dung xoay quanh các yếu tố nguy cơ của sự cố bức xạ, hạt nhân. Theo đó, ngoài những nguy cơ nội tại có thể xảy ra từ các cơ sở trên địa bàn tỉnh, các sự cố bức xạ, hạt nhân còn có những sự cố trong vận chuyển nguồn phóng xạ và sự cố liên quan nằm ngoài kiểm soát như xuất hiện nguồn phóng xạ vô chủ hay buôn bán trái phép chất phóng xạ qua cửa khẩu đường bộ... Trên cơ sở đó, các đại biểu đã góp ý cho 4 kịch bản ứng phó mất an toàn, an ninh về bức xạ, hạt nhân được đặt ra với các tình huống cụ thể, như: phát hiện nguồn phóng xạ tại cửa khẩu quốc tế, thất lạc nguồn phóng xạ tại cơ sở, phát hiện nguồn phóng xạ vô chủ trên địa bàn tỉnh và khu vực biên giới.
Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Minh Đức đánh giá cao những ý kiến đóng góp và đề nghị tổ biên soạn tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện nội dung kế hoạch ứng phó với sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh.
Trang Nhung