Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với huyện Bắc Yên và huyện Phù Yên
Ngày 3-4/4/2019, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Phạm Quang An - Giám đốc Sở KH&CN làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc về tình hình hoạt động khoa học công nghệ cấp huyện tại huyện Bắc Yên và huyện Phù Yên.
Làm việc tại huyện Bắc Yên, qua báo cáo về tình hình, kết quả triển khai một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện cho thấy: Đối với công tác xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm, đến nay huyện Bắc Yên có 02 sản phẩm đặc trưng của địa phương được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu, đó là: Nhãn hiệu tập thể Chè Tà Xùa và nhãn hiệu chứng nhận táo Sơn Tra – Sơn La. Qua đó, huyện đưa ra các giải pháp tăng cường quảng bá phát triển thương hiệu chè Tà Xùa khôi phục, cải tạo và phát triển diện tích chè Shan tuyết hiện có. Đồng thời, mở rộng diện tích trồng, tăng chất lượng và năng suất quả Sơn Tra, tiến hành rà soát, tuyển chọn trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, quản lý khai thác 73 cây trội để cho ra sản phẩm quả đồng nhất về chất lượng và tổ chức quản lý giống theo chuỗi; thực hiện ghép giống cây Sơn Tra trội với quy mô 1,4 ha, mỗi năm sản xuất 20 vạn cây giống, dự kiến năm 2019 toàn huyện trồng mới 150ha, sản lượng ước đạt 2.500 tấn, trong đó có gần 400 tấn được xuất khẩu theo kế hoạch tỉnh giao…Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, và triển khai hệ thống quản lý chất lượng được huyện quan tâm.
Qua buổi làm việc, UBND huyện mong muốn trong thời gian tới, Sở KH&CN quan tâm triển khai “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm rượu Hang Chú cho sản phẩm rượu xã Hang Chú, huyện Bắc Yên”; hỗ trợ trong công tác duy trì, phát triển thương hiệu cho sản phẩm địa phương, có phương án giúp bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu chè cổ thụ; hỗ trợ chuyển giao công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch….

Đoàn công tác của Sở KH&CN làm việc tại huyện Bắc Yên

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang An - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao những kết quả triển khai hoạt động KH&CN trong thời gian vừa qua, đồng chí mong muốn trong thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, đồng thời phát động các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại các đơn vị, trường học...
Làm việc tại huyện Phù Yên, đoàn được nghe đồng chí Đinh Thị Thu Hà - Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo về kết quả công tác xây dựng và phát triển các sản phẩm chủ lực như xây dựng dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cam Phù Yên” cho sản phẩm quả cam của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La”. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực, nghiên cứu, tham gia lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đồng thời ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất: áp dụng phương pháp canh tác lúa SRI; Chương trình khí sinh học (biogas); mô hình rau an toàn; mô hình trông cây chanh leo; mô hình nuôi cá lồng tại các xã vùng Sông Đà. Huyện đề xuất với Sở Khoa học và Công nghệ tạo điều kiện hướng dẫn, tổ chức tập huấn những quy định mới trong quá trình triển khai, xây dựng và chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008; quan tâm xây dựng thương hiệu gạo Phù Yên.

Đoàn công tác của Sở KH&CN làm việc tại huyện Phù Yên

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Phạm Quang An - Giám đốc Sở KH&CN đề nghị huyện tăng cường chỉ đạo, quan tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng. Kiểm soát chất lượng, nghiên cứu giống lúa tốt được trồng lâu năm tại huyện từ đó có cơ sở phát triển thương hiệu cho sản phẩm gạo Phù Yên. Tăng cường đẩy mạnh hoạt động sáng kiến tại các đơn, vị trường học, phòng ban chuyên môn đặc biệt là cải tiến kĩ thuật trong sản xuất.
Trong khuôn khổ buổi làm việc đoàn đã đến thăm quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn hai huyện như: mô hình tưới nhỏ giọt của Hợp tác xã Bảo Lâm - bản Lào Lay, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên; Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Sơn Tra huyện Bắc Yên; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Mường Tấc – xã Huy Hạ, huyện Phù Yên.

Đ/c Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN tham quan mô hình tại Hợp tác xã Bảo Lâm – xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên.

Đ/c Phạm Quang An – Giám đốc Sở KH&CN tham quan mô hình tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mường Tấc
- xã Huy Hạ, huyện Phù Yên.
Phan Dương