Hội thảo “Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác truyền thông khoa học và công nghệ”

Ngày 16/7/2019, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) đã tổ chức Hội thảo “ Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác truyền thông khoa học và công nghệ”. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Trang thông tin điện tử tỉnh Sơn La,  Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Nông dân, Trung tâm khuyến nông tỉnh cùng các cộng tác viên thuộc trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Sơn La, Trung tâm Truyền thông văn hóa các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ông Hà Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh phát biểu và chủ trì Hội thảo.

Ông Hà Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Những năm gần đây, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Trung tâm) đã từng bước khẳng định vị thế, vai trò là cơ quan cung cấp thông tin, thu thập, lưu giữ và tổ chức khai thác các nguồn thông tin tư liệu KH&CN một cách hiệu quả. Ngành KH&CN đã tăng cường đầu tư cho hoạt động truyền thông KH&CN, ưu tiên bố trí sắp xếp nhân lực, đầu tư trang thiết bị và đa dạng các hình thức truyền thông KH&CN nhằm tạo thêm các kênh thông tin chuyên ngành về lĩnh vực KH&CN. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm đã xuất bản 7.460 cuốn bản tin khoa học và công nghệ, nội dung các bài viết đã lựa chọn những công nghệ tiên tiến, các công trình nghiên cứu khoa học nổi bật, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin khoa học và công nghệ trên nhiều lĩnh vực.
Hàng năm, xuất bản từ 500 đến 1000 cuốn Lịch Khoa học; duy trì hoat động Trang thông tin diện tử Sở KH&CN, đặc biệt, từ năm 2018, Trung tâm từng bước triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu nông nghiệp công nghệ cao, đề án Cổng thông tin khởi nghiệp nhằm đưa thông tin KH&CN phát triển mạnh mẽ có chiều sâu.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến tập trung vào những nội dung chủ yếu như: Giải pháp nâng cao chất lượng tạp chí khoa học; một số vấn đề đổi mới công tác truyền thông, phổ biến kiến thức; nâng cao chất lượng tuyên truyền về khoa học và công nghệ trên Báo Điện tử Sơn La; tăng cường công tác tuyên truyền của Hội Nông dân về khoa học và công nghệ; truyền thông khoa học và công nghệ trong cách mạng công nghệ 4.0; giải pháp phát triển mạng lưới cộng tác viên truyền thông khoa học và công nghệ...

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội thảo

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả truyền thông khoa học và công nghệ, các ngành, cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về lĩnh vực khoa học và công nghệ; tích cực tuyên truyền sâu rộng các thành tựu khoa học, kỹ thuật, các quy trình sản xuất, canh tác, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng mạng lưới thông tin giữa các đơn vị; tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ thông tin khoa học và công nghệ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách, đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng và mở rộng đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở.

Ánh Nguyệt – Bích Đào