Ngày Hội Nhãn Sông Mã năm 2019 và Lễ Công bố Xuất Khẩu Nhãn Sơn La năm 2019

Ngày 3/8/2019 tại huyện Sông Mã, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Ngày Hội Nhãn Sông Mã năm 2019 và Lễ công bố xuất khẩu nhãn Sơn La năm 2019. Đến dự Ngày Hội có đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương; lãnh đạo các cục, vụ, viện, Bộ Nông nghiệp  và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La; lãnh đạo huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào); lãnh đạo các sở, ngành của một số tỉnh trong nước; đại diện các tập đoàn kinh tế, các công ty xuất, nhập khẩu mặt hàng nông sản trong nước và lãnh đạo các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo bà con nhân dân tham dự.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố xuất khẩu nhãn Sơn La.

Tiết mục văn nghệ tại Ngày hội

Tỉnh Sơn La hiện có 58.824 ha cây ăn quả với sản lượng ước đạt năm 2019 khoảng 407.756 tấn. Trong đó diện tích trồng nhãn đạt 17.865 ha tập trung chủ yếu tại huyện Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu và Mường La, tổng sản lượng nhãn dự kiến khoảng 73.000 tấn. Huyện Sông Mã là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất tỉnh với 6.736 ha, sản lượng ước đạt 30.000 tấn quả. Với các giống nhãn chín sớm như PHS99-11, PSH99-1.2 là các giống nhãn lồng Hưng Yên được ghép cải tạo; giống nhãn chín muộn như PH-M99-1.1, PH-M99-2.1 là các giống có hiệu quả kinh tế cao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, Ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, HTX đã ủng hộ Sơn La trong việc tiêu thụ và xuất khẩu nhãn, cùng các mặt hàng nông sản khác của tỉnh.

Các đại biểu cắt băng khởi hành xuất khẩu nhãn Sơn La sang thị trường Trung Quốc năm 2019

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức công bố sản phẩm nhãn Sơn La xuất khẩu và nghi lễ khởi hành 60 tấn nhãn Sơn La xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc năm 2019. Ngày hội Nhãn Sông Mã được tổ chức từ năm 2017, đây là hoạt động thường niên, nhằm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại và giới thiệu sản phẩm nhãn ra thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngày hội nhãn năm nay đã diễn ra nhiều hoạt động như: Hội thi nhãn ngon, an toàn; Hội thi trưng bày gian hàng nông sản; thi đấu các môn thể thao và Tôn vinh những người trồng nhãn, qua đó giới thiệu mảnh đất, con người Sông Mã mến khách đến với du khách mọi miền đất nước.

Phan Dương