Ngày 06/11/2019, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ KH&CN năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ, thời gian qua, hoạt động quản lý khoa học và công nghệ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp hoạt động của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. Công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, bảo hộ sở hữu trí tuệ đã hướng vào ứng dụng KH&CN, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Sở KH&CN đã tham mưu và ký hợp đồng triển khai 16 nhiệm vụ KH&CN thực hiện từ năm 2019, 01 nhiệm vụ được Bộ KH&CN phê duyệt vào danh mục đặt hàng các dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi do Trung ương quản lý. Tổ chức bàn giao kết quả 17 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh cho các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố để tổ chức ứng dụng và nhân rộng. Việc lựa chọn các đề tài, dự án đã bám sát vào đề chương trình trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoạt động sở hữu trí tuệ và Quản lý công nghệ an toàn bức xạ, hạt nhân được chú trọng. Các cơ quan chuyên môn thuộc Sở phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành tổ chức kiểm tra công nghệ và hoạt động chuyển giao công nghệ về nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải, rác thải tại 2 bệnh viện đa khoa huyện, thẩm định công nghệ 05 dự án đầu tư theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; thẩm định cấp phép tiến hành công việc bức xạ, phê duyệt ứng phó sự cố cấp cơ sở cho 12 đơn vị. Tổ chức các Hội đồng nghiệm thu tổng kết các dự án xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh thực hiện từ năm 2017 gồm: Chỉ dẫn địa lý “Sơn La” cho sản phẩm cà phê; nhãn hiệu chứng nhận Cá Tầm Sơn La, Cá sông Đà Sơn La; Táo Sơn Tra Sơn La; Chè Phổng Lái Thuận Châu, Khoai sọ Thuận Châu; Nếp Mường Và Sốp Cộp; Na Mai Sơn, Bơ Mộc Châu; Tiến hành 05 Hội đồng tư vấn, tuyển chọn tổ chức chủ trì cá nhân chủ nhiệm thực hiện các dự án xây dựng quản lý và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh năm 2019 gồm: Thanh long Sơn La; Rượu Hang Chú Bắc Yên, Gạo Phù Yên; duy trì và phát triển chỉ dẫn địa lý “Yên Châu” cho sản phẩm quả xoài tròn; đăng ký bảo hộ 02 sản phẩm nhãn và xoài Sơn La sang thị trường Trung Quốc.

Công tác thanh tra, công tác quản lý tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng, hoạt động thông tin và ứng dụng KHCN được quan tâm thường xuyên, đạt kết quả quan trọng, từ đầu năm đến nay, các đơn vị trực thuộc sở phối hợp kiểm tra, chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng từ phiên bản TCVN ISO 9001:2008 sang TCVN ISO 9001:2015 theo mô hình khung của Bộ KH&CN cho 09 sở, ban, ngành, 07 UBND huyện và 48 xã, thị trấn; thử nghiệm 2.456 mẫu, kiểm định trên 14.000 phương tiện đo phục vụ công tác quản lý nhà nước….

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị trực thuộc sở đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của ngành như việc sát nhập, tinh giản đầu mối một số phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc thời gian vừa qua có sự xóa trộn về công tác tổ chức và thực hiện nhiệm vụ. Kinh phí đầu tư cho KH&CN chủ yếu sử dụng ngân sách nhà nước, chưa huy động các nguồn lực xã hội, doanh nghiệp đầu tư cho KH&CN. Mối liên kết giữa nghiên cứu và đào tạo, nghiên cứu với thị trường, giữa nhà khoa học với doanh nghiệp còn hạn chế.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ làm rõ những lĩnh vực cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm, đặc biệt là tiến độ thực hiện các đề tài, dự án trên địa bàn do Sở chủ trì thẩm định; quan tâm tới chuyển giao kết quả nghiên cứu gắn với định hướng đặt hàng nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các ngành rà soát, đánh giá lại các đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ. Đồng chí yêu cầu đội ngũ cán bộ, nhân viên Sở Khoa học Công nghệ đoàn kết, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công theo dõi trong thời gian tới.

Ánh Nguyệt