Ngày 7/12/2020, Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La phối hợp với Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo định hướng xây dựng và phát triển hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc gắn với nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa tỉnh Sơn La. Tham dự Hội thảo có đồng chí Phạm Văn Thủy, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, đại diện UBND các huyện, Thành phố. Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Phạm Văn Thủy, tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về Đề án 100 về triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc; định hướng quản lý truy xuất nguồn gốc ở Việt Nam theo Đề án 100; giới thiệu chương trình năng suất chất lượng theo Quyết định số 1322/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/8/2020 phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2030; thực trạng truy xuất nguồn gốc ở Việt Nam hiện nay và giải pháp cụ thể trong thời gian tới, kinh nghiệm tại một số địa phương; giới thiệu về mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc, mô hình cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia.

Thông qua Hội thảo, các đại biểu, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh cũng trao đổi chỉ ra những khó khăn về kinh phí, các thủ tục… trong quá trình thực hiện triển khai gắn mã số mã vạch trên các sản phẩm.

Phát biểu Kết luận Hội thảo, đồng chí Phạm Văn Thủy đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan đầu mối, phối hợp với các sở, ngành liên quan, các huyện, Thành phố triển khai Đề án 100 và Chương trình năng suất chất lượng trên địa bàn tỉnh, gắn với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, gắn với việc thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia; việc truy xuất phải được đưa chung vào Cổng thông tin truy xuất của tỉnh, Cổng thông tin truy xuất nguồn quốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia. Đồng thời, xây dựng kế hoạch cụ thể, đánh giá thực trạng năng suất, chất lượng mã, mã số mã vạch trên địa bàn tỉnh, những khó khăn cũng như nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới; Đề nghị Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ và có chỉ đạo chuyên môn, định hướng cụ thể cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Bích Đào