Hội nghị tập huấn hướng dẫn đánh giá trình độ và năng năng lực sản xuất cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La

Ngày 13/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến hướng dẫn đánh giá trình độ và năng năng lực sản xuất cho 46 doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh theo Thông tư 17/2019/TT-BKHCN.

Tại buổi tập huấn, các doanh nghiệp, HTX được giới thiệu về một số chính sách mới hỗ trợ hoạt động ứng dụng và đổi mới công nghệ; Phương pháp đánh giá trình độ công nghệ; Một số nội dung đánh giá trình độ, năng lực công nghệ sản xuất trên địa bàn tỉnh Sơn La theo Thông tư 17/2019/TT-BKHCN ngày 10/12/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Thông tư này hướng dẫn nội dung, quy trình đánh giá trình độ năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, đánh giá trình độnăng lực công nghệ các ngành, lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam, bao gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo, lắp ráp và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Trình độ và năng lực công nghệ sản xuất được đánh giá thông qua việc phân tích, đánh giá tổng hợp năm nhóm yếu tố thành phần, đó là: Nhóm hiện trạng công nghệ, thiết bị sản xuất (nhóm T); Nhóm hiệu quả khai thác công nghệ (nhóm E); Nhóm năng lực tổ chức, quản lý (nhóm O); Nhóm năng lực nghiên cứu phát triển (nhóm R) và nhóm năng lực đổi mới sáng tạo (nhóm I), kết hợp với kết quả đánh giá hệ số đồng bộ về trình độ và năng lực công nghệ sản xuất.

Thông qua Hội nghị tập huấn, giúp các doanh nghiệp, HTX nắm bắt được một số chính sách mới hỗ trợ hoạt động ứng dụng và đổi mới công nghệ, phương pháp đánh giá trình độ công nghệ, cập nhật cơ sở dữ liệu về hiện trạng, trình độ công nghệ và năng lực công nghệ của doanh nghiệp, HTX, những mặt còn hạn chế, bất cập, nguyên nhân; từ đó đưa ra giải pháp nâng cao trình độ và năng lực công nghệ sản xuất đối với chế biến nông sản giai đoạn 2021-2025, xây dựng lộ trình ứng dụng công nghệ, định hướng phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm chế biến nông sản chủ lực giai đoạn 2021-2030, góp phần phục vụ cho công tác quản lý, nghiên cứu, hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh gắn với Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 21.01.2021 của BCH Đảng bộ tỉnh Sơn La.

Phan Dương