Tập huấn quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải trong chăn nuôi

Trong khuôn khổ của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý chất thải trong chăn nuôi bò, lợn thành phân hữu cơ trên địa bàn tỉnh Sơn La”, ngày 23/10/2021, tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Viện Công nghệ sinh học (Viện Công nghệ Môi trường) đã tổ chức tập huấn cho bà con nhân dân chăn nuôi lợn trên địa bàn thị trấn Hát lót, huyện Mai Sơn về quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý chất thải rắn và lỏng trong chăn nuôi lợn quy mô nông hộ. Tham dự lớp tập huấn có ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La cùng đoàn công tác của Sở KH&CN, đại diện UBND thị trấn Hát Lót cùng các hộ dân chăn nuôi lợn trên địa bàn.

Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, đại diện nhóm thực hiện đề tài đã phổ biến quy trình xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp sử dụng chế phẩm Sagi Bio2 kết hợp với thực vật thủy sinh (thủy trúc) đưa vào quá trình xử lý chất thải lỏng từ chăn nuôi có tác dụng làm tăng mật độ vi sinh vật hữu ích, cạnh tranh dinh dưỡng và ức chế vi khuẩn gây hại trong môi trường nước và giảm phát sinh mùi hôi thối, làm sạch môi trường, nước thải đạt yêu cầu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp bền vững. Đối với xử lý chất thải rắn từ chăn nuôi chế phẩm Sagi Bio được đưa vào quá trình ủ làm thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải hữu cơ, rút ngắn thời gian xử lý, ức chế các vi sinh vật gây bệnh trong chất thải và giảm phát sinh mùi hôi thối, làm sạch môi trường, xử lý chất thải hữu cơ thành phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Để giúp người dân nắm vững hơn về quy trình, nhóm thực hiện đề tài đã cho bà con tham quan trực tiếp mô hình xử lý chất thải rắn và lỏng áp dụng theo quy trình xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp sử dụng chế phẩm Sagi Bio2 trong chăn nuôi lợn tại gia đình ông Phạm Ánh Hồng, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La.

Tham quan mô hình tại gia đình ông Phạm Ánh Hồng, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La

Bích Đào