Đoàn công tác Sở KH&CN làm việc tại huyện Phù Yên

Chiều ngày 27/10/2021, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện Phù Yên về kết quả triển khai hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện 10 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 2 tháng cuối năm 2021.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc với huyện Phù Yên

Trong thời gian qua, huyện Phù Yên đã triển khai thực hiện xây dựng được một số mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thuỷ sản, chú trọng đầu tư, mở rộng diện tích cây ăn quả tại các xã Mường Thải, Mường Cơi, Tân Lang, Mường Do thành vùng chuyên canh đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến, tiêu thụ sản phẩm; Ứng dụng công nghệ nhà lưới, nhà kính, tưới nước tự động, tiết kiệm trong sản xuất rau, hoa, củ quả, dược liệu; Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất thành công giống cá (mè hoa, mè trắng, cá trôi Mrigan, cá trắm,...) tại Trại cá Phù Yên; Sử dụng lợn đực giống ngoại, chăn nuôi theo hướng VietGAP tạo đàn con lai tăng trưởng nhanh, tỷ lệ nạc cao và nâng cao được sức đề kháng với môi trường; 15 đơn vị hoàn thiện, chuyển đổi áp dụng, duy trì, cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 vào hoạt động quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính. Việc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm chủ lực của địa phương được huyện Phù Yên quan tâm chỉ đạo. Tính đến nay, toàn huyện có 08 sản phẩm OCOP, trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao, 06 sản phẩm đạt 3 sao, 01 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ đó là nhãn hiệu chứng nhận “Cam Phù Yên”. Hiện nay, huyện đang tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho sản phẩm Gạo của huyện Phù Yên; Duy trì và nhân rộng 342,45 ha trồng lúa theo hướng hữu cơ, trong đó 130 ha đang thực hiện qui trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận hữu cơ chính thức.

Đoàn công tác Sở KH&CN tham quan mô hình trồng rau tại Hợp tác xã nông nghiệp Mường Tấc, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2021, huyện Phù Yên tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và những sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh như: Phát triển Cam Phù Yên, gạo, tỏi tía, chanh leo… theo chuỗi liên kết gắn với sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, xây dựng chuỗi sản xuất sản phẩm nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobGAP; Khôi phục, cải tạo, phát triển diện tích chè Shan tuyết tại các xã Mường Do, Tân Lang, phấn đấu có 08 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, đưa diện tích chè của huyện lên 320 ha. Huyện Phù Yên đề nghị Sở KH&CN tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các hợp tác xã trong việc đưa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Phù Yên” cho sản phẩm Gạo của huyện Phù Yên.

Đoàn công tác Sở KH&CN tham quan mô hình trồng cam canh tại xã Mường Thải, huyện Phù Yên

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN chia sẻ, trao đổi những khó khăn và sự cố gắng, nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép của huyện trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, trên cơ cở kết quả thực hiện các hoạt động KH&CN đã đạt được, huyện cần có định hướng, quy hoạch, khai thác, phát huy hiệu quả sản xuất trên cánh đồng Mường Tấc. Tiếp tục duy trì, phát triển nâng cao giá trị kinh tế, danh tiếng các sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu. Tăng cường phối hợp với phòng chuyên môn của Sở KH&CN, đơn vị tư vấn khẩn trương thực hiện các nội dung xây dựng thương hiệu "Gạo Phù Yên". Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đưa một số sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, đặc trưng của huyện như: Tỏi tía, vịt trời, rau an toàn,... vào danh mục sản phẩm cần xây dựng thương hiệu. Thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc các sản phẩm theo Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN triển khai trưng bày, quảng bá các sản phẩm OCOP tại Khu ứng dụng nông, lâm nghiệp Mộc Châu theo Kế hoạch của UBND tỉnh. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, tiếp tục duy trì, xây dựng cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001 trên địa bàn huyện đảm bảo đúng quy định.

Ánh Nguyệt