Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài “Lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020)”

Sáng ngày 02/11/2021, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài “Lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020)”. Đại tá Tô Quang Hanh - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng nghiệm thu cơ sở đề tài “Lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020)”

Đề tài được triển khai nghiên cứu từ tháng 9/2020 do đại tá Hoàng Đình Tường - Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm chủ nhiệm với mục tiêu: Nghiên cứu một cách toàn diện, hệ thống sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh; Đảng ủy quân sự tỉnh Sơn La đối với nhiệm vụ xây dựng lực lượng quốc phòng; tổng kết bài học kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng quân sự tỉnh Sơn La xây dựng, chiến đấu, trưởng thành. Phục vụ giáo dục truyền thống và tài liệu học tập cho các cấp ủy Đảng, chiến sỹ trong lực lượng quân sự tỉnh Sơn La.

Đại tá Hoàng Đình Tường - Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu

Sau hơn 01 năm thực hiện, Ban Chủ nhiệm, Ban biên soạn đã chủ động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh khai thác, thu thập tài liệu, tư liệu tại Trung tâm lưu trữ Bộ Quốc phòng, Quân khu 2, Thư viện tỉnh, các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đồng thời, kế thừa kết quả nghiên cứu khoa học của các đề tài, công trình nghiên cứu của Lực lượng vũ trang tỉnh đã được in ấn, phát hành. Tổ chức 02 hội thảo lấy ý kiến của các cơ quan Quân khu và Viện Lịch sử quân sự Việt Nam để hoàn thiện bản thảo cuốn Lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020) đảm bảo theo đúng quy trình, phương pháp nghiên cứu lịch sử quân sự. Cấu trúc bản thảo gồm: Lời giới thiệu, chương mở đầu, 04 chương nội dung, kết luận và phụ lục. Trong đó, chương mở đầu tập trung khái quát về Sơn La - Địa bàn chiến lược quan trọng truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng; Chương 1: Lực lượng Quân sự tỉnh Sơn La trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 -1954); Chương 2: Lực lượng Quân sự tỉnh Sơn La trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975); Chương 3: Lực lượng Quân sự tỉnh Sơn La thực hiện nhiệm vụ xây dựng bảo vệ Tổ quốc (1976-2000); Chương 4: Lực lượng Quân sự tỉnh Sơn La trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước (2001-2020). Nội dung các chương đã khái quát được truyền thống và thành tích của lực lượng quân sự tỉnh trong suốt 75 xây dựng, chiến đấu và phát triển. Qua đó đề tài đã đúc rút được 5 bài học kinh nghiệm lớn để vận dụng vào xây dựng lực lượng quân sự và lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Sơn La vững mạnh toàn diện, không ngừng củng cố, tăng cường, phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc Sơn La, đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào trong tiến hành công tác quốc phòng, quân sự tại địa phương...

Tại buổi nghiệm thu, các đại biểu đều khẳng định, đây là công trình nghiên cứu có giá trị,  nhằm bổ sung nội dung, lý luận vào kho tàng lịch sử Quân sự tỉnh; Đồng thời là tài liệu để tuyên truyền giáo dục truyền thống và là cơ sở lý luận để tiếp tục vận dụng vào việc xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Các đại biểu nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu và đề nghị Ban Chủ nhiệm, Ban biên soạn cần chỉnh sửa, sắp xếp các dấu mốc lịch sử theo từng giai đoạn một cách đầy đủ, khoa học, logic, bổ sung thêm bài học kinh nghiệm gắn với thực tế phát triển xây dựng lực lượng quân sự của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Phát biểu và kết luận, đại tá Tô Quang Hanh đề nghị Ban biên soạn tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến đóng góp, khẩn trương bổ sung, hoàn thiện bản thảo Cuốn lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020) theo đúng nội dung thuyết minh đề tài được phê duyệt, tiến tới báo cáo, nghiệm thu đề tài cấp tỉnh dự kiến trong tháng 11/2021.

Ánh Nguyệt