Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống hoa Cát tường gắn với phát triển du lịch sinh thái tại Mộc Châu, Vân Hồ”

Chiều ngày 07/01/2022, Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống hoa cát tường gắn với phát triển du lịch sinh thái tại Mộc Châu, Vân Hồ”. Đây là đề tài do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đăng kí chủ trì thực hiện, Kỹ sư Mùi Thị Liên - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đăng kí chủ nhiệm. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La làm chủ tịch Hội đồng.

Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội đồng tuyển chọn

Đề tài dự kiến thực hiện trong 24 tháng (từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 4 năm 2024) với mục tiêu là lựa chọn được một số giống hoa Cát tường có giá trị kinh tế cao, được khách hàng ưa chuộng và phù hợp với điều kiện thổ những của địa phương; xây dựng mô hình sản xuất, quy trình ươm giống và kỹ thuật canh tác hoa Cát tường ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân.

Sau khi nghe đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện đề tài thông qua thuyết minh, Hội đồng đánh giá đây là nhiệm vụ cần thiết đối với việc phát triển kinh tế - xã hội và môi trường của 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Các nội dung nghiên cứu nêu rõ nguồn gốc, đặc điểm thực vật học, tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ, kỹ thuật ươm giống và quy trình trồng, chăm sóc của giống hoa Cát tường. Đặc biệt làm rõ sự liên kết bền vững với việc trồng hoa tại huyện Vân Hồ gắn với phát triển du lịch đang trên đà phát triển và phục hồi đối với sau dịch bệnh Covid-19. Các thành viên Hội đồng đề nghị, nhóm thực hiện đề tài cần bổ sung đặc điểm nông học, sinh thái của giống hoa Cát tường. Nội dung nghiên cứu phải nêu bật những ưu điểm nổi trội về sự sinh trưởng phát triển của một số giống hoa Cát tường và điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai. Đồng thời, đề tài cần phải gắn liền chặt chẽ với phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, gắn với Doanh nghiệp/HTX trên địa bàn.

Trên cơ sở nội dung thuyết minh, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, chấm điểm hồ sơ tuyển chọn kết quả trung bình đạt 81,1 điểm, thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ là đơn vị chủ trì đề tài, Kỹ sư Mùi Thị Liên làm chủ nhiệm.

Tú Hảo - Bích Đào