Sở KH&CN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 10/01/2022, Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Lưu Bình Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN, cùng toàn thể các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ và toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Sở KH&CN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2022

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Đảng ủy Sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và đạt kết quả quan trọng, cụ thể: Tham mưu trình HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành 05 văn bản quy phạm pháp luật; Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính của Sở, kiện toàn sắp xếp cơ cấu bộ máy, tổ chức theo Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ. Công tác quản lý nhà nước đối với các nhiệm vụ KH&CN đã tiến hành phê duyệt danh mục nhiệm vụ đặt hàng năm 2021, tổ chức các hội đồng tuyển chọn tổ chức chủ trì, cá nhân thực hiện nhiệm vụ năm 2022; Tổ chức bàn giao kết quả nghiên cứu đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh đã nghiệm thu năm 2020; Trình Bộ KH&CN xét giao trực tiếp 03 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi, 01 dự án thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021 - 2026... Tham mưu thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công nghệ, an toàn bức xạ theo quy định, công tác xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh được quan tâm, năm 2021, trên địa bàn tỉnh có thêm 03 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ gồm: Nhãn Sơn La, Xoài Sơn La, Bơ Sơn La. Nâng tổng số sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ trên địa bàn tỉnh lên 24 sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục triển khai các nội dung Đề án phát triển và quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông sản của tỉnh giai đoạn 2018 - 2021. Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra KH&CN, hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng được đẩy mạnh, góp phần hạn chế được các vi phạm lớn về quy định của pháp luật về an toàn bức xạ, đo lường, chất lượng, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Triển khai tư vấn xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng trên địa bàn tỉnh, đến nay đã có 32/32 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và 204/204 đơn vị cấp xã, phường thị trấn  đã xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Năm 2021, Sở KH&CN tham mưu thực hiện thành công truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh, đây là tiền đề quan trọng để trong thời gian tới, sở KH&CN tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các sản phẩm hàng hóa khác của tỉnh. Hoạt động thông tin, ứng dụng KH&CN bám sát nhiệm vụ của ngành kịp thời tuyên truyền kết quả, ứng dụng các đề tài dự án vào thực tiễn đời sống sản xuất thông qua các ấn phẩm thông tin KH&CN. Đồng thời, Sở đã Lãnh đạo, chỉ đạo Trung tâm Thông tin và ứng dụng KHCN triển khai 05 mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, trong đó 03 nhiệm vụ chuyển tiếp từ năm 2020 và 02 nhiệm vụ thực hiện năm 2021, bao gồm: Xây dựng mô hình trồng nho đen không hạt giống Cự Phong trong khung lợp màng; Mô hình trồng cà chua thương phẩm trong nhà màng và mô hình trồng nấm hương thương phẩm, mô hình trồng cúc dược liệu và mô hình trồng hoa lan hồ điệp ứng dụng công nghệ cao tại Khu nghiên cứu dụng nông lâm nghiệp Mộc Châu. Sau thời gian thực hiện, kết quả của các mô hình đã đánh giá được tính thích nghi các loại cây trồng là tiền đề cho việc nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Về công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền quán triệt đầy đủ các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đồng thời tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh. Thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW gắn với Nghị quyết TW4 (khóa XII) và các quy định về trách nhiệm nêu gương; Thực hiện  công tác tổ chức, cán bộ và xây dựng đảng bộ, chi bộ…

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị tổng kết

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN biểu dương những cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên trong năm vừa qua, đồng chí nhấn mạnh trong năm 2022 toàn ngành tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong đó: Nâng cao chất lượng tham mưu; công tác kiểm tra, giám sát. Đẩy mạnh việc việc truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm OCOP, tập trung làm tốt công tác xây dựng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng tới các huyện, thành phố, tăng cường công tác quản lý đo, lường chất lượng gắn với thực tiễn. Chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy vai trò người đứng đầu, tạo mối quan hệ đoàn kết thống nhất trong đảng, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Ghi nhận thành tích đạt được, Đảng bộ Sở KH&CN tặng giấy khen cho 01 Chi bộ, 06 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN tặng giấy khen cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

Ánh Nguyệt