Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng mô hình (BIM) quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn thành phố Sơn La”

Sáng ngày 13/01/2022, Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng mô hình (BIM) quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn thành phố Sơn La” Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La, làm Chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp.

Kỹ sư Đào Mạnh Chiến, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án ODA tỉnh Sơn La trình bày tóm tắt thuyết minh đề tài tại Hội đồng tư vấn tuyển chọn

Qua khảo sát cho thấy dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Sơn La đến nay đã hoàn thành nhà máy xử lý với công suất xử lý nước thải sinh hoạt 6.900m3/ngày đêm, mạng lưới thu gom giai đoạn 1 gần 6.000 hộ dân với lượng nước thải sinh hoạt khoảng hơn 2.000m3/ngày đêm. Để thí điểm áp dụng BIM trong công tác quản lý vận hành, khai thác công trình Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC đăng kí chủ trì đề tài “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng mô hình BIM quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn thành phố Sơn La” kỹ sư Đào Mạnh Chiến, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án ODA tỉnh Sơn La đăng kí làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Thiết lập môi trường dữ liệu chung CDE để áp dụng BIM vào công tác quản lý các dự án đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, môi trường dữ liệu chung CDE trên nền tảng BIM nhằm quản lý hồ sơ các dự án từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện, kết thúc đầu tư và khai thác sử dụng; tạo dựng môi trường phối hợp giữa các đơn vị tham gia dự án như các chủ đầu tư, các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp cùng tham gia nhằm đảm bảo thông tin tin cậy, nhất quán và khả năng phối hợp giữa nhiều đơn vị trong cùng một dự án giúp tăng cường hiệu quả dự án.

Sau khi nghe đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện đề tài thông qua nội dung thuyết minh, Hội đồng đánh giá rất cao sự tâm huyết của Ban Quản lý dự án ODA phối hợp các đơn vị triển khai nội dung của đề tài góp phần cho Sơn La xây dựng thành phố thông minh gắn với công nghệ 4.0. Đồng thời, đề nghị đơn vị đăng ký chủ trì cần tiếp thu ý kiến của Hội đồng chỉnh sửa thuyết minh theo các nội dung sau: Nghiên cứu nội dung Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 31/8/2021 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2030 để đưa vào phần tổng quan; Bổ sung thêm các nghiên cứu ở nước ngoài, trong nước để tham chiếu, trích nguồn; luận giải lý do ứng dụng công nghệ vào việc xử lý nước thải và chất thải của thành phố; Xác định các yếu tố liên quan đến bản quyền trong việc ứng dụng công nghệ BIM…

Sau khi thảo luận, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, chấm điểm hồ sơ tuyển chọn kết quả trung bình đạt 77,1 điểm, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC trúng tuyển là đơn vị chủ trì, kỹ sư Đào Mạnh Chiến làm chủ nhiệm.

Lê Luyến - Bích Đào