Sở KH&CN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Ngày 14/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có đại diện các Sở, ngành, UBND các huyện, Hội liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh, trường Đại học, Cao đẳng; Trung tâm nghiên cứu KHCN; Doanh nghiệp KHCN trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị  triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngành KH&CN.

Năm 2021, hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Cụ thể hóa Luật và các văn bản hướng dẫn của Trung ương để áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phươngtham mưu trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 27 văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN như: Tăng cường công tác quản lý, duy trì và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh; Thực hiện thí điểm truy xuất nguồn gốc cây đào; Thực hiện Đề án tăng cường đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021 và các nội dung liên quan đến Lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân, Lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệTrong năm, trên địa bàn tỉnh triển khai 29 nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong đó 16 nhiệm vụ cấp tỉnh và 04 dự án Chương trình Nông thôn miền núi chuyển tiếp từ năm 2020 sang, 09 nhiệm vụ mới phê duyệt 2021. Hoạt động quản lý nhà nước về Sở hữu trí tuệ tiếp tục được triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, công tác xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chủ lực được quan tâm. Trong năm, tỉnh Sơn La có thêm 03 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ gồm: Nhãn Sơn La, Xoài Sơn La, Bơ Sơn La. Nâng tổng số sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ trên địa bàn tỉnh lên 24 sản phẩm. Tham gia ý kiến về công nghệ đối với 23 dự án triển khai trên địa bàn tỉnh; thẩm định 44 hồ sơ đề nghị cấp quyền sử dụng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho 44 HTX, doanh nghiệp đủ điều kiện; Phối hợp tổ chức 31 Phiên họp của Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh, hoàn thiện hồ sơ và trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến trên địa bàn tỉnh cho 42 sáng kiến của 42 tác giả, đồng tác giả. Triển khai 01 cuộc thanh tra về an toàn bức xạ tại 11 cơ sở trên địa bàn các huyện Sông Mã, Sốp Cộp và Mộc Châu, 01 cuộc kiểm tra hành chính về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại Trung tâm thông tin và Ứng dụng KHCN. Tổ chức 04 cuộc thanh tra chuyên ngành về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu. Triển khai thành công truy xuất nguồn gốc cho cây Đào trên địa bàn tỉnh với việc cấp phát miễn phí 149.404 tem truy xuất cho 9/12 huyện, thành phố và các nhiệm vụ thuộc Đề án đo lường. Bên cạnh đó, Sở KH&CN tiếp tục khai thác và sử dụng hiệu quả Khu nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN về nông, lâm nghiệp tại huyện Mộc Châu với các mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt giống Cự phong, trồng Cà chua trái vụ trong nhà màng, trồng hoa Cúc vàng làm nguồn dược liệu, hoa Lan Hồ Điệp.... Các nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ trong công tác phát triển KH&CN trên địa bàn “Vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế”.

Đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, trong thời gian tới Sở KH&CN tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung xây dựng và quản lý thương hiệu, bảo hộ VBBH cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh; Thẩm định công nghệ các dự án đầu tư cần chú trọng đến nội dung đổi mới công nghệ và áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm của doanh nghiệp trong tỉnh; Triển khai tham mưu đề xuất đặt hàng, ứng dụng chuyển giao kết quả sau nghiên cứu đối với các nhiệm vụ KHCN sát với thực tiễn, gắn với các Doanh nghiệp/HTX theo chuỗi giá trị. Triển khai đề án truy xuất nguồn gốc theo Quyết định 100/QĐ-TTg đối với các sản phẩm OCOP của tỉnh; Duy trì, mở rộng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

Ánh Nguyệt - Bích Đào