Hội thảo Phân tích, đánh giá kết quả điều tra khảo sát về trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của Doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La

Ngày 14/04/2022, tại Khách sạn Hoa ban trắng tỉnh Sơn La, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo "Phân tích, đánh giá kết quả điều tra khảo sát về trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của Doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La". Đồng chí Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và CÔng nghệ chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các Chuyên gia từ Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ; Đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; Một số doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến thuộc 05 lĩnh vực (chế biến chè, chế biến cà phê, chế biến sữa, chế biến rau củ quả, chế biến đường sắn) và bộ phận Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành - Sở Khoa học và Công nghệ.

Đồng chí Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ  phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, chuyên gia Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã trình bày 03 báo cáo: Báo cáo Phân loại trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp, xác định mức độ tác động của 5 thành phần công nghệ, so sánh với trình độ và năng lực sản xuất của Sơn La với các tỉnh khác; Báo cáo Tổng hợp nhận thức của các doanh nghiệp về sự cần thiết phải phát triển 5 thành phần công nghệ, đánh giá về trình độ và năng lực sản xuất của 5 thành phần công nghệ; Báo cáo Tổng hợp nhu cầu của các doanh nghiệp về đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, định hướng phát triển và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, của ngành trong xu thế hội nhập. Từ đó, đưa ra những nhận định, phân tích chung về trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của Doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá về kết quả điều tra, khảo sát trình độ công nghệ đồng thời chia sẻ quá trình áp dụng công nghệ của đơn vị đã áp dụng trong thời gian qua từ đó đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, chế biến nông sản tại các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Kết thúc Hội thảo, đồng chí Phan Ngọc Bắc nhấn mạnh đây là dịp để kết nối, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và hiệu quả ứng dụng các kết quả nghiên cứu, đánh giá trình độ và năng lực công nghệ ngành chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ là cơ sở cho các định hướng xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ ứng dụng, đổi mới và phát triển công nghệ cho các doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Lê Luyến - Phan Dương