Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với tỉnh Sơn La

Chiều ngày 27/6/2022, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Sơn La về tình hình hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện các Cục, Vụ, Viện và đơn vị thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh…

Tại cuộc làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thông tin với Đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2021, Sơn La triển khai thực hiện 102 nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trong đó có 95 nhiệm vụ cấp tỉnh, 07 nhiệm vụ cấp Quốc gia; tổ chức 199 phiên họp của Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh xét đánh giá cho 626 giải pháp đề nghị công nhận hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, trong đó 2 sản được bảo hộ tại thị trường Châu Âu theo cam kết tại Hiệp định EVFTA.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại cuộc làm việc

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tỉnh Sơn La vẫn còn một số khó khăn, thách thức về trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của doanh nghiệp còn thấp, năng lực tài chính để đầu tư đổi mới công nghệ còn hạn chế, nhất là công nghệ chế biến sản phẩm nông sản. Tỉnh Sơn La mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ để triển khai hiệu quả các chương trình phát triển hoạt động khoa học và công nghệ; nhất là việc hỗ trợ, ứng dụng và chuyển giao hoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp thông qua các chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, chương trình mỗi xã một sản phẩm, chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; hỗ trợ tỉnh trong hoạt động xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, cấp mã số vùng trồng xuất khẩu và bảo hộ một số sản phẩm ra nước ngoài.

Đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Huỳnh Thành Đạt đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển khoa học công nghệ; tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách để nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp; thực hiện tốt cơ chế đặt hàng, quy trình tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ; đẩy mạnh vai trò, chức năng của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm, xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy sản gắn với bảo vệ môi trường... Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Sơn La, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ghi nhận, cùng với các bộ, ban, ngành Trung ương phối hợp thực hiện, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh.

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ thăm Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La

Sau buổi làm việc với tỉnh, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ đã tới thăm cán bộ, công chức, viên chức Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ đã đến dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Nhà tù Sơn La.

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc

Bích Đào - Phan Dương