Hội thảo “Đánh giá kết quả phát triển vùng nguyên liệu dứa phục vụ nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La”
Ngày 4/7/2022 tại huyện Sốp Cộp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Sốp Cộp tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả phát triển vùng nguyên liệu dứa phục vụ nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Ông Trần Dũng Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Quàng Văn Tiêu - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sốp Cộp; Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện Sông Mã, Thuận Châu, Mường La, Quỳnh Nhai, Yên Châu…; Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và một số Hợp tác xã (HTX) trồng dứa trên địa bàn tỉnh.
Ông Trần Dũng Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác phát triển vùng nguyên liệu dứa phục vụ nhà máy chế biến nông sản giai đoạn 2020 - 2022 và kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Sơn La. Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi diện tích đất trồng cây hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả theo chuỗi liên kết. Năm 2022, kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu dứa của tỉnh Sơn La là 498,8 ha. Đến nay tổng diện tích trên địa bàn toàn tỉnh là 297,9 ha đạt 59%, sản lượng dứa đã cho thu hoạch 444,3 tấn. Đánh giá sơ bộ hiệu quả mô hình trồng dứa tại địa bàn các huyện cho thấy cây dứa sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, hiệu quả kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng như ngô, sắn từ 15-30 triệu/ha. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương phát triển dứa nhằm cung cấp nguyên liệu đủ nhu cầu, công suất cho nhà máy chế biến, dự kiến năm 2023 diện tích trồng dứa tăng 1.500 ha, năm 2024 tăng lên 3.000 ha và đến năm 2025 diện tích tăng 5.000 ha định hướng đến năm 2030 diện tích trồng dứa trên địa bàn toàn tỉnh là 15.000 ha. Với kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu dứa như trên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đồng thời kiến nghị đề xuất với UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan nhằm thực hiện, phát triển vùng nguyên liệu dứa phục vụ cho nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Toàn cảnh Hội thảo
Tham luận tại Hội thảo, UBND các huyện Sốp Cộp, Mai Sơn, Mường La đánh giá kết quả công tác phát triển vùng nguyên liệu dứa trên địa bàn, trên cơ sở kế hoạch phát triển của tỉnh, các huyện đã tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia ký kết hợp đồng liên kết sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn duy trì, chăm sóc tốt các diện tích đã trồng tại các vùng nguyên liệu phục vụ Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Đẩy nhanh tiến độ trồng mới vùng nguyên liệu phục vụ Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Với diện tích đã trồng bước đầu khẳng định phát triển dứa đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Đây là cơ sở hình thành vùng nguyên liệu tập trung, mở ra triển vọng mới trong phát triển sản xuất bền vững.
Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá chủ trương của tỉnh về chuyển đổi diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo chuỗi liên kết, thông qua việc phát triển vùng sản xuất dứa bước đầu cho kết quả khả quan, tuy nhiên, các sở ngành và UBND các huyện cần có những đánh giá, nhận định, phân tích mang tính khoa học, thực tiễn về kết quả, lợi thế cạnh tranh, khó khăn vướng mắc; xác định nguyên nhân, kết quả triển khai vùng nguyên liệu dứa trên địa bàn các huyện để từ đó đưa ra quy hoạch cụ thể tạo vùng nguyên liệu đạt hiệu quả, mang tính lâu dài gắn với chuỗi giá trị. Với chức năng, nhiệm vụ Sở Khoa học và Công nghệ đang đề xuất với tỉnh thực hiện nghiên cứu các giống dứa mới có năng suất, chất lượng tốt; áp dụng biện pháp kỹ thuật tiên tiến để đưa vào sản xuất dứa hàng hóa trên đất dốc; xây dựng thương hiệu dứa Sơn La nhằm từng bước nâng cao giá trị của quả dứa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân cũng như góp phần đáp ứng vùng nguyên liệu dứa phục vụ nhà máy chế biến.
Đại diện Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao khẳng định quá trình phát triển nhà máy và vùng nguyên liệu dứa trong 2 năm qua đã có sự thành công bước đầu, chính vì vậy, trong thời gian tới Công ty sẽ gắn bó và đồng hành cùng các HTX, bà con nông dân trong trồng và phát triển dứa trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giải quyết những khó khăn vướng mắc cùng nhân dân trong quá trình trồng, chăm sóc cũng như thu mua sản phẩm.
Kết luận Hội thảo, Ông Trần Dũng Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đề nghị các HTX tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trong trồng và sản xuất vùng nguyên liệu... Đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia, đóng góp của các đại biểu tại hội thảo từ đó tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trong việc quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu dứa trong những năm tiếp theo.
Các đại biểu thăm quan mô hình trồng dứa tại huyện Sốp Cộp
Phan Dương