Ngày 18/7/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị quán triệt việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị có 130 đại biểu là đại diện các sở, ban, ngành, Cục quản lý thị trường, UBND các huyện, thành phố và các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị quán triệt việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu

Toàn tỉnh hiện có trên 90 cơ sở kinh doanh xăng dầu với hệ thống hơn 160 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã được Sở Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, phân bố rộng khắp địa bàn các huyện và thành phố với tổng dung tích bể chứa đạt trên 11.320 m³ xăng, dầu. Từ năm 2021 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện 8 cuộc thanh tra, 3 cuộc kiểm tra theo kế hoạch, 4 cuộc kiểm tra đột xuất, đặc thù, theo kiến nghị, phản ánh của người tiêu dùng về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, một số cơ sở kinh doanh xăng dầu còn chưa chấp hành đầy đủ quy định, như: Không xây dựng, duy trì, áp dụng có hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng; không xây dựng kế hoạch tự kiểm tra, không thực hiện việc tự kiểm tra phương tiện đo định kỳ, không thực hiện quy trình kiểm soát hệ thống bể chứa xăng dầu; không thực hiện việc lưu mẫu xăng dầu tại cơ sở kinh doanh…

Các thương nhân ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng, dầu

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Sở Khoa học và Công nghệ giới thiệu khái quát về các văn bản có liên quan đến quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu; Báo cáo công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sơn La từ năm 2021 đến nay; Thông báo những tồn tại, vi phạm chủ yếu được phát hiện thông qua hoạt động thanh, kiểm tra, đưa ra phương hướng khắc phục trong thời gian tới; Quán triệt chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La tại Công văn số 228/UBND-KGVX ngày 19/01/2022 về việc chấn chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng đối với các cơ sở kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đã giải đáp các ý kiến của các thương nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng, dầu; Phổ biến hệ thống quản lý chất lượng trong kinh doanh xăng dầu theo TCVN ISO 9001:2015. Qua đó, giúp các tổ chức, cá nhân nắm được các quy định, các lỗi thường gặp trong kinh doanh xăng dầu từ đó có phương án khắc phục, góp phần hạn chế các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, doanh nghiệp, định hướng, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân hoạt động theo quy định của pháp luật.

Bích Đào - Ánh Nguyệt