Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An học tập, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tại tỉnh Sơn La

Trong 02 ngày (ngày 6-7/8/2022), đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở có chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tại tỉnh Sơn La. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, đại diện một số phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

Thông tin với Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 - 2021, tỉnh Sơn La triển khai thực hiện 102 nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trong đó có 95 nhiệm vụ cấp tỉnh, 07 nhiệm vụ cấp Quốc gia. Các nhiệm vụ đã tập trung nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và sản phẩm hàng hóa chủ lực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thông qua nghiên cứu ứng dụng KH&CN đã lựa chọn được nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện tự nhiên và sản xuất của tỉnh, đã có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, mở rộng diện tích tại chỗ và nhân rộng sang các vùng lân cận, nhiều sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường tạo nên các vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu như: sản phẩm nhãn, xoài, na và bơ….. Toàn tỉnh hiện có 24 sản phẩm nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, trong đó có 02 sản phẩm được bảo hộ tại nước ngoài (xoài tròn Yên Châu được bảo hộ tại Châu Âu theo Hiệp định EVFTA; sản phẩm chè Shan Tuyết được bảo hộ tại Thái Lan)….

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An thăm quan mô hình trồng bơ tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Sinh thái Hồng Công, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Trong chuyến học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Sơn La, Đoàn đã thăm quan trực tiếp mô hình trồng các giống bơ mới gồm: Choquete, Booth 7, B3, Julio, 034 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Sinh thái Hồng Công, huyện Mộc Châu. Đây là các giống bơ có năng suất, chất lượng tốt, mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất. Hiện nay, các giống bơ này ngoài việc chăm sóc phát triển tại Mộc Châu, còn đang được nhân giống, triển khai trồng tại các huyện Thuận Châu cũng như một số xã trên địa bàn huyện Mộc Châu theo dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025. Bên cạnh đó, đoàn đã đến thăm quan gian hàng trưng bày, giới thiệu bán các sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La tại Khu nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ về nông, lâm nghiệp Sơn La của Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN tỉnh Sơn La.

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An thăm quan gian hàng trưng bày, giới thiệu bán các sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La tại Khu nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ về nông, lâm nghiệp Sơn La

Kết thúc chuyến thăm quan, học tập trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Sơn La đại diện lãnh đạo cùng các đơn vị của hai Sở sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ công tác, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn quan trọng việc lựa chọn và triển khai các mô hình khoa học và công nghệ phù hợp tại địa phương trong thời gian tới.

Ánh Nguyệt - Bích Đào