Tập huấn nâng cao nhận thức về truy xuất nguồn gốc cho cán bộ quản lý nhà nước

Ngày 05/8/2022, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) tổ chức tập huấn “Nâng cao nhận thức về truy xuất nguồn gốc, đảm bảo thống nhất và thực hiện đúng quy định đối với các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Tham dự buổi tập huấn có ông Hà Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Đại diện Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & PTNT và các cán bộ có liên quan tới hoạt động truy xuất nguồn gốc các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được các chuyên gia của Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia giới thiệu 04 chuyên đề gồm: Tổng quan về mã số mã vạch và truy xuất nguồn gốc; Giới thiệu Tiêu chuẩn TCVN 12850:2019 - Truy xuất nguồn gốc, yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc; Giới thiệu hệ thống truy xuất nguồn gốc phù hợp với tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc gia: NBC-TRACE; Giới thiệu về mã số mã vạch và hướng dẫn đăng ký sử dụng mã số mã vạch.

Trong thời gian tập huấn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, giải đáp một số vấn đề về: Các yêu cầu của quốc tế về hệ thống truy xuất nguồn gốc; Quản lý chuỗi cung ứng, giúp các cơ quan quản lý có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, các sản phẩm hàng hóa đáp ứng các quy định của quốc tế và quốc gia nhập khẩu…

Thông qua hội nghị tập huấn giúp các cán bộ quản lý nắm bắt thông tin và hiểu rõ hoạt động quản lý nhà nước về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về truy xuất nguồn gốc đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Qua đó quản lý, kiểm soát được hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Phan Dương