Lan tỏa cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia - Viet Solutions”

Nhằm thúc đẩy các địa phương, đơn vị, cá nhân tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, ngày 01/8/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông có Công văn số 4016/BTTTT-THH về việc tuyên truyền, lan tỏa Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia - Viet Solutions” năm 2022. Viet Solutions là cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đồng tổ chức nhằm tập hợp các bài toán, các vấn đề chuyển đổi số Việt Nam, tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp cho chuyển đổi số ở các ngành, lĩnh vực, địa phương và doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, ngày 03/8/2022, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 2933/UBND-KGVX về việc tuyên truyền Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia - Viet Solutions” năm 2022. Cuộc thi được tổ chức từ tháng 7/2022 đến tháng 10/2022 nhằm tìm kiếm, công bố các bài toán và các giải pháp xuất sắc về chuyển đổi số Việt Nam ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp và trong cộng đồng, cụ thể:

1. Đối tượng dự thi: Mọi tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có bài toán và giải pháp phù hợp với mục đích của Cuộc thi.

2. Hình thức tham gia Cuộc thi

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký trực tuyến qua Cổng thông tin Cuộc thi tại địa chỉ https://vietsolutions.net.vn/

3. Nội dung thi:

- Tìm kiếm và công bố các bài toán về chuyển đổi số Việt Nam ở các ngành, lĩnh vực, địa phương và doanh nghiệp.

- Tìm kiếm và trao giải cho cặp bài toán và cách làm mới xuất sắc cho ngành.

- Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho địa phương.

- Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho doanh nghiệp.

- Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho các dự án về cộng đồng.

4. Thời gian tổ chức Cuộc thi, chấm giải và tổng kết

Cuộc thi gồm 03 vòng thi từ tháng 7/2022 đến tháng 10/2022 (Thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 22/7/2022 đến ngày 30/8/2022).

a) Vòng thi thứ nhất: Sơ loại

- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký và gửi trực tuyến nội dung đề xuất bài toán chuyển đổi số, giải pháp công nghệ mới hoặc nền tảng chuyển đổi số qua Cổng thông tin Cuộc thi tại địa chỉ: https://vietsolutions.net.vn/.

- Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các cuộc họp Hội đồng chấm thi Vòng Sơ loại cho từng hạng mục (tổng cộng tối đa 100 giải pháp) để tiến vào vòng Bán kết và truyền thông rộng rãi từ 10 đến 20 giải pháp xuất sắc cho mỗi hạng mục trên do Hội đồng chấm thi đánh giá, lựa chọn lên các phương tiện thông tin đại chúng.

b) Vòng thi thứ hai: Bán kết

- Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các cuộc họp Hội đồng chấm thi Vòng Bán kết cho từng hạng mục.

- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có giải pháp được lựa chọn vào Vòng Bán kết tham gia thuyết trình trực tiếp đề án của mình và phản biện với Hội đồng Chấm thi.

- Hội đồng chấm thi lựa chọn ra 05 giải pháp xuất sắc nhất trong từng hạng mục (tổng cộng 25 giải pháp) tiến vào Vòng Chung kết.

c) Vòng thi thứ ba: Chung kết

- Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các cuộc họp Hội đồng chấm thi Vòng Chung kết cho từng hạng mục.

5. Số lượng giải thưởng

Số lượng giải thưởng được Ban Tổ chức trao mỗi kỳ gồm

- Bài toán chuyển đổi số ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp xuất sắc nhất: 01 giải

- Bài toán và giải pháp Chuyển đổi số tại các bộ, ngành xuất sắc nhất: 02 giải