Sáng ngày 18/8/2022, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ tổ chức Hội thảo “Đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, định hướng phát triển và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong xu thế hội nhập”. Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đại diện doanh nghiệp chế chiến chè, cà phê trên địa bàn tỉnh. Ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo các chuyên gia Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã báo cáo phân tích đánh giá các nhân tố tác động đến trình độ công nghệ sản xuất; Đề xuất các giải pháp nâng cao trình độ và năng lực công nghệ sản xuất của ngành chế biến nông sản giai đoạn 2021-2025; Xây dựng lộ trình ứng dụng và đổi mới công nghệ sản xuất, đồng thời định hướng phát triển ngành chế biến nông sản đạt hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong xu thế hội nhập giai đoạn 2021-2030. Từ đó định hướng phát triển ngành chế biến nông sản và các sản phẩm chế biến nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030 dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ số và đổi mới công nghệ.

Tại Hội thảo đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp chế biến tham gia thảo luận, cho ý kiến cụ thể vào nội dung báo cáo như: Quá trình phân tích thực trạng trình độ công nghệ, đánh giá cần đi sâu vào việc chế biến các ngành hàng để đưa ra nhu cầu định hướng phát triển; Lộ trình ứng dụng, đổi mới công nghệ cần bám sát định hướng, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh Sơn La cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, bên cạnh những đánh giá công nghệ sản xuất ngành hàng sữa, cà phê, rau củ cần bổ sung thêm ngành chè cho lộ trình tiếp theo….

Ông Phan Ngọc Bắc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Phan Ngọc Bắc nhấn mạnh: Đánh giá trình độ và năng lực công nghệ sản xuất có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng, đổi mới công nghệ cũng như đối với cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý hoạt động khoa học, công nghệ đối với các ngành, lĩnh vực sản xuất. Quá trình khảo sát đánh giá 44 doanh nghiệp đối với 5 nhóm ngành hàng theo 27 tiêu chí hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ giúp các doanh nghiệp thấy được công nghệ áp dụng giải quyết được các vấn đề chế biến để đưa ra sản phẩm cuối cùng. Từ đó xác định khả năng, trình độ áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm. Kết quả phân tích đánh giá cùng với những đề xuất giải pháp, lộ trình ứng dụng, đổi mới công nghệ và định hướng phát triển sản xuất ngành chế biến nông sản tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030 cùng với ý kiến tham gia của các sở, ngành, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tổng hợp, bổ sung báo cáo trình UBND tỉnh trong thời gian tới.

Ánh Nguyệt - Phan Dương