Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng cà phê

Chiều ngày 08/10/2022, Thành ủy Sơn La đã tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng cà phê. Đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Sơn La chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đồng chí Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ,  đại diện các sở ban, ngành của tỉnh, thành phố, các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ trồng, sản xuất cà phê trên địa bàn.

Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng cà phê

Trên địa bàn tỉnh Sơn La có 03 địa phương là vùng nguyên liệu cà phê chính bao gồm: Huyện Thuận Châu, thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn (Thành phố Sơn La với diện tích 5.000 ha, huyện Thuận Châu với diện tích 5.600 ha,và huyện Mai Sơn với diện tích trên 6.400 ha). Sản phẩm cà phê Sơn La đã xuất khẩu tới gần 20 quốc gia (Nhật, Mỹ, các nước Trung Đông và các nước Châu Âu). Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê Sơn La, Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tiến - MTG và Hợp tác xã Cà phê Bích Thao Sơn La  được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La. Năm 2021, sản phẩm Cà phê của Hợp tác xã Cà phê Bích Thao Sơn La đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia và thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, việc phát triển cây cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La còn gặp những hạn chế như: Diện tích cây cà phê già cỗi chiếm tỷ lệ cao, việc thâm canh sản xuất chưa đúng kỹ thuật, năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao. Cùng với đó, việc phát triển các tổ hợp tác và hợp tác xã sản xuất cà phê còn manh mún, chưa phát huy rõ vai trò là đầu mối cung cấp dịch vụ đầu vào, tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho các xã viên; kết cầu hạ tầng cho vùng định hướng phát triển cà phê tập trung còn chưa đồng bộ và chưa đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất…

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các đại biểu tham quan gian hàng cà phê của Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tiến - MTG

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận về Công tác quản lý nhà nước về phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê; Triển vọng về giống và kỹ thuật ghép cải tạo cho cà phê chè tại Sơn La; Thực trạng sản xuất, chế biến và đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường và nguồn nước trong hoạt động chế biến cà phê trên địa bàn xã Chiềng Đen; Định hướng phát triển và giải pháp góp phần nâng cao chất lượng cà phê trên địa bàn xã Chiềng Cọ... trong đó, tập trung đánh giá những cơ hội, thách thức đối với cà phê Sơn La; đồng thời, đề xuất các giải pháp, chính sách khuyến khích trong trồng, chăm sóc, sản xuất và chế biến cà phê bền vững.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Đồng chí Hà Trung Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Sơn La đề nghị các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hiệp hội cà phê ở Sơn La áp dụng, thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích đầu tư vào phát triển sản xuất cà phê của tỉnh, của thành phố. Đồng thời khẳng định quan điểm chung của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La là tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu cà phê gắn với tập trung tiêu thụ nội địa, nâng cao giá trị cà phê Sơn La trong thời gian tới.

Bích Đào - Tú Hảo