Sơ kết dự án khuyến nông Quốc gia: Xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị

Ngày 10/10/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc tổ chức Hội nghị Sơ kết dự án Khuyến nông Quốc gia “Xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị” do Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chủ trì thực hiện, ông Nguyễn Xuân Hòa, Trưởng bộ môn Hệ thống nông nghiệp, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên làm chủ nhiệm. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La và các hợp tác xã, hộ dân trồng cà phê trên địa bàn xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn.

Thạc sỹ Hoàng Xuân Thảo, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc báo cáo tại Hội nghị

Dự án được triển khai trong vòng 3 năm từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2023 tại 4 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Sơn La trên cây cà phê chè và cà phê vối với mục tiêu: Áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật thâm canh cà phê theo hướng hữu cơ; liên kết theo chuỗi giá trị nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tăng thu nhập cho người sản xuất, ổn định thị trường, góp phần phát triển bền vững sản phẩm cà phê tại địa phương. Tại tỉnh Sơn La mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị được Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc triển khai trên địa bàn xã Chiềng Ban huyện Mai Sơn, xã Hua La thành phố Sơn La có quy mô 10 ha với 10 hộ tham gia. Sau hơn một năm triển khai, qua đánh giá cho thấy, vườn cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, lá có màu xanh đậm, phiến lá dày, chất lượng quả cà phê cao hơn so với cà phê sản xuất theo lối canh tác truyền thống, vì vậy giá bán cao hơn so với các năm trước.

Tại Chiềng Ban, cà phê hữu cơ góp phần tăng giá trị kinh tế là 11% so với đối chứng, tại Hua La là 8%. Bên cạnh đó để giúp các hộ dân nắm vững các kỹ thuật canh tác Trung tâm nghiên cứu và phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc đã tổ chức được 01 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê chè hữu cơ, thu hút 15 nông hộ tham gia; Tổ chức 02 lớp tập huấn nhân rộng mô hình cho 60 lượt hộ nông dân tại hai huyện Mai Sơn và Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Việc triển khai mô hình theo hướng hữu cơ truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị sẽ giúp người trồng cà phê theo hướng nông nghiệp tốt, kết nối chuỗi giá trị tiêu thụ nông sản bền vững trong nông dân, việc ứng dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp mang lại những niên vụ bội thu tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cung ứng ra thị trường. Đồng thời, góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân hướng đến một nền nông nghiệp tốt, nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng các vi sinh vật có lợi cân bằng hệ sinh thái, giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng, tăng giá trị sản phẩm, từng bước nâng cao thu nhập cho người trồng cà phê trên địa bàn tỉnh.

Trong chương trình Hội nghị sơ kết, các đại biểu cùng các hộ dân đã tham quan thực tế mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn.

Các đại biểu tham quan thực tế mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn.

Bích Đào - Ánh Nguyệt