Kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng huyện Quỳnh Nhai

Ngày 24/10/2022, huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng huyện (24/10/1952 - 24/10/2022). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo các huyện bạn: Quốc Oai, thành phố Hà Nội; huyện Sìn Hồ, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cùng cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Nhìn lại dấu mốc lịch sử hào hùng cách đây 70 năm, ngày 24/10/1952, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã đứng lên chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược giành chính quyền, giải phóng quê hương khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân. Chiến thắng đó là mốc son chói lọi của quân, dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai, là minh chứng cho tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất trước mọi khó khăn, thử thách.

Trải qua chặng đường 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đã giành được nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nổi bật là thực hiện công cuộc di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La, huyện Quỳnh Nhai đã hoàn thành di chuyển 100% hộ dân ra khỏi vùng ngập, 8.435 hộ với 38.372 nhân khẩu, thuộc 9 xã, 99 xóm, bản đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của vùng lòng hồ thủy điện, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thu hút đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thủy sản, và phát triển du lịch lòng hồ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Toàn huyện có 36 doanh nghiệp, 79 HTX, trong đó 46 HTX thủy sản với trên 7.000 lồng cá, sản lượng đạt 1.700 tấn/năm; tỷ lệ hộ nghèo năm 2021 còn 8,41%. Huyện đã huy động xã hội hóa được trên 15 tỷ đồng, cùng nhiều vật liệu, ngày công để hỗ trợ xóa 323 nhà tạm cho hộ nghèo. Toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 109/109 bản có điện lưới quốc gia, 11/11 xã có đường nhựa đến trung tâm xã…

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh,  Phó Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng huyện Quỳnh Nhai

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 26/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 trong thời gian tới Đảng bộ huyện cần tiếp tục đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh. Đồng thời hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn với khai thác tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: nuôi trồng, chế biến thủy sản, du lịch, dịch vụ... trên lòng hồ Thủy điện Sơn La. Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, người yếu thế, hộ nghèo; nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa; bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, văn hóa tốt đẹp của dân tộc... góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 26/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh,  Phó Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng huyện Quỳnh Nhai, UBND tỉnh tặng bằng khen 5 tập thể, 25 cá nhân; UBND huyện tặng giấy khen 5 tập thể, 67 cá nhân.

Phan Dương