Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang

Trong 2 ngày, 19/11 - 20/11/2022, ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La cùng Đoàn công tác đến trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm quản lý nhà nước về khoa học công nghệ; xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang.

Tại buổi làm việc, ông Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang báo cáo về kết quả triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Hà Giang, theo đó: Năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tham mưu thực hiện cơ chế, chính sách, nguồn lực cho phát triển khoa học công nghệ; Tham mưu quản lý 50 đề tài, dự án (gồm 47 đề tài dự án cấp tỉnh, 03 đề tài, dự án cấp bộ), phối hợp quản lý 09 nhiệm vụ thuộc chương trình Nông thôn miền núi và cấp nhà nước; Xây dựng và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đối với 08 sản phẩm đặc sản của tỉnh, 17 nhãn hiệu chứng nhận, 13 nhãn hiệu tập thể, 153 nhãn hiệu độc quyền, 02 kiểu dáng công nghiệp. Bên cạnh đó, Sở tham mưu thực hiện tốt công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng, công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang chia sẻ những kết quả quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trên dịa bàn tỉnh.

Chia sẻ về hoạt động khoa học công nghệ tỉnh Sơn La, ông Lưu Bình Khiêm cho biết: Trong thời gian qua tỉnh Sơn La đã tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực, hiện nay toàn tỉnh có 24 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ và đang thực hiện 05 nhiệm vụ thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030 đối với 05 sản phẩm gồm: Mắc ca Sơn La, Dứa Sơn La, Cá Sông Đà Sơn La, xoài tròn của huyện Yên Châu, Chè Tà Xùa Bắc Yên; Bước đầu triển khai các nội dung thuộc Đề án đo lường, Đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo Quyết định 100/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ; Tổ chức thành công Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022, thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La và đưa vào khai thác và sử dụng hiệu quả Khu nghiên cứu ứng dụng huyện Mộc Châu; Triển khai chương trình 1322, Đề án 996; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng tại các cơ sở kinh khi cung ứng ra thị trường.

Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thông tin về kết quả triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ tại tỉnh Sơn La

Tại buổi làm việc, các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La và Hà Giang cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh, trong đó có hoạt động xây dựng thương hiệu cho đại gia súc (Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hà giang” cho sản phẩm thịt bò); Hoạt động chuyển giao, mở rộng kết quả nghiên cứu của các đề tài, dự án vào thực tiễn sản xuất; Xử lý tài sản hình thành trong quá trình triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ; Xây dựng giá dịch vụ công theo Nghị định  60/2021/NĐ-CP của Chính phủ; Kinh nghiệm triển khai chương trình Năng suất chất lượng; Đề án 100 về truy xuất nguồn gốc; Đề án đo lường 996 và các hoạt động phát triển nguồn tin khoa học công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tặng quà Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang

Với tinh thần cởi mở, hai Sở sẽ có thêm nhiều nội dung hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn quan trọng trong công tác tổ chức, thực hiện hoạt động quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm trong thời gian tới.

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tham quan khu sản xuất sản phẩm tinh cọng rạ giống Bò vàng Hà Giang

Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tham quan vườn bảo tồn và phát triển các giống lan địa phương tại Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Phố Bảng

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang, Đoàn công Sở tác Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã đến tham quan khu sản xuất sản phẩm tinh cọng rạ giống Bò vàng Hà Giang và vườn bảo tồn và phát triển các giống lan địa phương tại Trung tâm giống cây trồng và vật nuôi Phố Bảng; tham quan vùng nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGAP với sản phẩm mật ong Bạc hà tại Hợp tác xã Hà An Thành Ma Tủng xã Sà Phìn thuộc huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang.

Ông Phan Đăng Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang gưới thiệu về sản phẩm mật ong Bạc hà tại Hợp tác xã Hà An xã Sà Phìn thuộc huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang.

Ánh Nguyệt