Hội thảo Công bố báo cáo kết quả hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ Techfest Sơn La; Ra mắt hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp nông nghiệp bền vững tỉnh Sơn La và các tỉnh miền núi

Với mục tiêu tạo ra cộng đồng khởi nghiệp, hỗ trợ phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp bền vững tại tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh miền núi nói chung, ngày 22/11/2022 Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ Techfest Sơn La; Ra mắt hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp nông nghiệp bền vững tỉnh Sơn La và các tỉnh miền núi; Khánh thành Trạm Xanh Vân Hồ. Tham dự Hội thảo có ông Lê Toàn Thắng: Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc Giaông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, bà Nguyễn Thị Thu - Trưởng làng nông nghiệp Techfest Quốc Gia - Sáng lập Hệ sinh thái MEVI, đại diện một số viện, trường, trung tâm nghiên cứu, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vân Hồ và các doanh nghiệp, hợp tác xã, Startup đổi mới sáng tạo nông nghiệp đến từ Sơn La, Cao Bằng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Ninh….

Hội thảo báo cáo kết quả hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo từ Techfest Sơn La

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La, cho biết: Hiện tại ở Sơn La có hơn 3000 doanh nghiệp và 700 hợp tác xã. Sơn La đang có 84 nghìn ha cây ăn quả, đứng thứ hai toàn quốc về diện tích. Với tổng sản lượng trái cây hàng năm của tỉnh hơn 400 nghìn tấn, nên rất cần kết nối để phát triển chế biến sâu và tiêu thụ.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Với sự thành công của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022 (TECHFEST Sơn La) với chủ đề “Bứt phá giữa đại ngàn”, TECHFEST Sơn La quyết tâm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh tại địa phương. Tại Ngày hội Làng Nông nghiệp thông minh Techfest Quốc gia cùng Hệ sinh thái MEVI đã có những đề xuất phối hợp đồng hành cùng Sở Khoa học và Công nghệ, các sở ban ngành địa phương để kết nối nguồn lực hỗ trợ các mô hình tại Sơn La. Hệ sinh thái Làng nông nghiệp Techfest quốc gia đã kết nối 300 hợp tác xã sản xuất nông sản với nhiều nguồn lực: Cơ quan nhà nước; Tổ chức hỗ trợ; Nhà đầu tư; các Viện nghiên cứu khoa học và các trường đào tạo; doanh nghiệp và Tập đoàn phân phối sản phẩm… Qua đó, khoảng 800 sản phẩm nông sản ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã được sản xuất theo quy trình an toàn, hữu cơ và được tiêu thụ bền vững… Điển hình như hợp tác xã Chiềng Khừa xanh (huyện Mộc Châu), đã được tập huấn 6 lớp về kỹ thuật canh tác an toàn, hướng dẫn làm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ tài nguyên bản địa cho 100 hộ trông mơ. Đồng thời, kết nối chuyên gia, viện nghiên cứu thử nghiệm sản xuất chế biến trái mơ thành các sản phẩm: Rượu mơ lên men tự nhiên, giấm mơ, mơ muối tía tô. Bên cạnh đó, nghiên cứu công nghệ bảo quản thử nghiệm thành công 3 tấn mận với thời gian kéo dài tới 2-3 tháng, giá mận ở thời điểm đưa vào kho bảo quản chỉ 8.000/kg, đến khi xuất bán đạt tới 35.000/kg.

Tọa đàm vai trò kiến tạo Hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo

Tại Hội thảo các đại biểu đã tọa đàm về vai trò kiến tạo Hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó tập trung vào các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt là thúc đẩy, khuyến khích phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp; Vai trò của chuyên gia để kết nối nguồn lực, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp do phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số làm chủ nói riêng; Các hỗ trợ của tập đoàn với các doanh nghiệp sản xuất do phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số làm chủ…

Trong chương trình Hội thảo đã diễn ra Lễ ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp nông nghiệp bền vững tỉnh Sơn La và các tỉnh miền núi và lễ ký kết hợp tác của các đơn vị trong việc tư vấn phát triển sản phẩm cho sản phẩm mận Vân Hồ, chuyển giao công nghệ xử lý phụ phẩm trong nông nghiệp, hỗ trợ tiêu thụ thúc đẩy chuỗi giá trị trong nông nghiệp…

Bích Đào