Thanh tra chuyên ngành An toàn bức xạ, Đo lường trên địa bàn Thành phố Sơn La
Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ (KH&CN), kỹ thuật bức xạ, hạt nhân đã và đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống như y tế, công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu khoa học... Tuy nhiên, việc sử dụng bức xạ dễ gây tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ con người và môi trường nếu không được quản lý chặt chẽ và hướng dẫn thực hiện đúng quy trình, người bị nhiễm xạ, bức xạ sẽ ion hoá các phân tử sinh học, làm hỏng tế bào. Các cơ quan trong cơ thể sẽ bị tổn thương, dẫn đến bệnh lý. Tùy thuộc vào liều hấp thụ, người nhiễm có thể mắc bệnh máu trắng, ban đỏ da, đường ruột, đục thuỷ tinh thể, thần kinh...

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn bức xạ khi ứng dụng bức xạ, hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; từ ngày 10/03/2014 đến 17/03/2014 Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Sơn La đã tiến hành thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATBX và Pháp luật về Đo lường đối với các tổ chức, cá nhân khám và chữa bệnh có sử dụng thiết bị X – quang, các phương tiện đo lường trong việc khám và chữa bệnh trên địa bàn thành phố Sơn La. Đối tượng thanh tra bao gồm các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám tư nhân có sử dụng các thiết bị liên quan đến ATBX.

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra ATBX tại Viện Y học cổ truyền tỉnh Sơn La

Qua công tác thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về Luật năng lượng nguyên tử của các cở sở khám chữa bệnh có sử dụng thiết bị X – quang trong y tế trên địa bàn thành phố cho thấy việc thực hiện các quy định của pháp luật về Luật năng lượng nguyên tử của các cơ sở đã có những chuyển biến có tiến triển rõ rệt. Cụ thể: Các cơ sở có đầy đủ các thủ tục cho việc tiến hành công việc bức xạ; đã khai báo nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ; Có bảng thống kê toàn bộ thiết bị bức xạ hiện đang quản lý, sử dụng hoặc lưu trữ, cò kèm theo bảng thông số kỹ thuật của từng thiết bị bức xạ; các thiết bị X – quang tại các cơ sở đều được kiểm tra định kỳ, có bản đánh giá thẩm định an toàn xạ tại khu vực sử dụng thiết bị bức xạ, có sổ theo dõi thiết bị bức xạ và kế hoạch ứng phó với sự cố khẩn cấp, có biển báo, đèn cảnh báo ATBX, nội quy ATBX, quy trình vận hành thiết bị X – quang đặt tại nơi quy định.

Nhìn chung các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị bức xạ đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về ATBX. Tuy nhiên trong quá trình thanh kiểm tra, một số đơn vị còn chưa thực sự quan tâm đúng mức về công tác ATBX của đơn vị mình nên còn một số hạn chế nhất định. Đoàn thanh tra đã yêu cầu các đơn vị khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ và đo lường để các cơ sở nắm được và thực hiện tốt hơn