Kết quả thanh tra chuyên ngành về an toàn bức xạ, sở hữu công nghiệp, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu
Nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thanh tra khoa học công nghệ. Từ ngày 20/03-04/04/2015, Đoàn thanh tra của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La đã tiến hành thanh tra về an toàn bức xạ (ATBX), sở hữu công nghiệp, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa tại 17 cơ sở trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai và Thuận Châu.

Qua công tác thanh kiểm tra tại 17 cơ sở (trong đó có 10 cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas hóa lỏng (LPG); 02 cơ sở khám chữa bệnh; 01 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp; 04 cơ sở kinh doanh vàng trang sức) cho thấy phần lớn các cơ sở đã chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về ATBX, sở hữu công nghiệp, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa, cụ thể:

Về đo lường: Hầu hết các phương tiện đo được thanh kiểm tra đã qua kiểm định định kỳ; điều kiện về kỹ thuật của các phương tiện đo đều đạt yêu cầu; có tem kiểm định, tem niêm phong, kẹp chì tại các điểm quy định còn nguyên vẹn; giấy chứng nhận kiểm định của các phương tiện đo còn hiệu lực; sai số phép đo nằm trong giới hạn sai số cho phép; định lượng của hàng đóng sẵn đạt theo đúng định lượng được ghi trên nhãn sản phẩm.

Đoàn thanh tra kiểm tra các cột đo nhiên liệu tại Cửa hàng bán lẻ
xăng dầu Thanh Nga, Xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu

Về sở hữu công nghiệp, chất lượng sản phẩm, nhãn hàng hóa: Số sản phẩm hàng hóa được thanh kiểm tra đều có hồ sơ chất lượng sản phẩm; sử dụng đúng quyền sở hữu công nghiệp đã được ủy quyền; trị số OCTAN của xăng Ron 92 đạt yêu cầu; hàng hóa của các cơ sở kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc theo Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa.

Đoàn thanh tra kiểm tra các cột đo nhiên liệu tại Cửa hàng bán lẻ
xăng dầu Thanh Nga, Xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu

Về an toàn bức xạ: các cơ sở có sử dụng X-Quang trong y tế đều có giấy phép tiến hành công việc bức xạ; có quyết định bổ nhiệm người phụ trách ATBX; có trang bị liều xạ kế cá nhân cho người phụ trách và nhân viên trực tiếp làm công tác bức xạ theo đúng quy định; có biển báo, đèn cảnh báo ATBX, nội quy ATBX, quy trình vận hành thiết bị X-Quang đặt tại nơi quy định; có kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ; các nhân viên trực tiếp làm công tác bức xạ đã được tham gia khóa huấn luyện về ATBX và được cấp chứng chỉ ATBX...

Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, một số ít cơ sở còn tồn tại những hạn chế nhất định như: một số phương tiện đo của các cơ sở khám chữa bệnh chưa tiến hành kiểm định kịp thời theo đúng quy định; việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho nhân viên làm công tác bức xạ chưa đầy đủ; lưu giữ hồ sơ theo dõi công tác ATBX còn chưa đầy đủ và khoa học... Đoàn thanh tra đã tiến hành nhắc nhở các cơ sở còn tồn tại những hạn chế, đồng thời hướng dẫn các đơn vị thực hiện nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn bức xạ, sở hữu công nghiệp, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa để các đơn vị thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Trang Nhung