Nghiệm thu tiến độ các đề tài trên địa bàn huyện Vân Hồ, Mộc Châu, Mai Sơn

Ngày 11/6/2021, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tiến hành nghiệm thu tiến độ 02 đề tài trên địa bàn huyện Vân Hồ và huyện Mộc Châu. Tham dự có đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Sơn La, phòng chuyên môn, chính quyền địa phương cùng các hộ dân tham gia mô hình.

Đoàn công tác Sở KH&CN nghiệm thu vườn ươm tre trúc tại bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ

Đối với đề tài “Tuyển chọn và xây dựng quy trình canh tác một số giống Tre trúc lấy măng kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La” do trường Cao đẳng Sơn La chủ trì, tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Nghiệp làm chủ nhiệm. Đề tài thực hiện từ năm 2020 với mục tiêu: Chọn được một số giống tre trúc đạt yêu cầu lấy măng có năng suất, chất lượng, tạo ra sản phẩm có giá trị hàng hóa cao và cảnh quan phục vụ phát triển du lịch; Xây dựng được quy trình canh tác giống tre trúc được chọn phù hợp với điều kiện huyện Vân Hồ. Trong 6 tháng đầu năm 2021 đề tài đã tiến hành hom gốc 4 loại cây là cây Lành hanh, Bương phấn, Mạy hốc, Măng đắng với tổng 1.440 hom; Tiến hành hom cành 2 loại cây Bương phấn và Mạy hốc với tổng số 720 hom. Đến nay, cây hom sinh trưởng phát triển tốt, không sâu bệnh, đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Sở KH&CN đề nghị thời gian tới nhóm thực hiện đề tài tiếp tục chăm sóc vườn cung cấp vật liệu giống, thực hiện nhân giống bằng thân ngầm; Nghiên cứu  kỹ thuật gây trồng tre trúc và biện pháp kỹ thuật canh tác tre trúc.

Đoàn công tác Sở KH&CN nghiệm thu tiến độ mô hình trồng nho Hạ đen tại bản Bãi Sậy, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu

Nghiệm thu mô hình nho tại huyện Mộc Châu, Mai Sơn Đoàn thuộc đề tài “Nghiên cứu ứng dụng xây dựng mô hình trồng Nho giống mới chịu hạn (giống Hạ Đen) theo hướng hữu cơ tại Sơn La” do Thạc sĩ  Triệu Thị Thịnh làm chủ nhiệm. Tại huyện Mộc Châu, nhóm thực hiện đã tiến hành trồng 500m2  tại bản Bãi Sậy, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu. Tình hình sinh trưởng của giống nho Hạ đen tại mô hình nhà lưới: Cây sinh trưởng phát triển tốt, sau 28 ngày cây bắt đầu lên giàn tầng 1 (57,8 cm), khả năng phân nhánh của giống nho Hạ đen khá mạnh. Đối với 1000m2 nhà màng tại Công ty cổ phần Chimi Việt Nam, tại bản Áng 2, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, tỷ lệ sống đạt 98,6%, Số chồi/cây đạt 3,8 chồi/cây. Mô hình nhà màng 1000m2 tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La sinh trưởng phát triển tốt đã cho quả. Qua kiểm tra 3 mô hình nho của đề tài tại huyện Mộc Châu và huyện Mai Sơn, Sở KH&CN đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp tục theo dõi sát sao tình hình sinh trưởng phát triển của cây nho, đối với mô hình tại bản Bãi Sậy, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu cần lưu ý khai thông đường nước, tránh để ngập úng. Đối với mô hình ở Mai Sơn đã cho quả cần tiếp tục chăm sóc để đánh giá năng suất.

Đoàn công tác Sở KH&CN nghiệm thu tiến độ mô hình trồng nho Hạ đen tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn

Bích Đào