Nghiệm thu đề tài khoa học cấp tỉnh “Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Chiều ngày 13/7/2021, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, đánh giá nghiệm thu đề tài “Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch Hội đồng.

Thạc sĩ Hoàng Quốc Việt - Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội đồng nghiệm thu

Đề tài do Công an tỉnh chủ trì, thạc sĩ Hoàng Quốc Việt làm chủ nhiệm, sau 02 năm triển khai thực hiện, nhóm nghiên cứu đã vận dụng nhiều phương pháp khoa học để phân tích số liệu, tài liệu liên quan đến tội phạm ma túy, trọng tâm là tội phạm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy trên địa bàn tỉnh từ năm 2014-2019, những tài liệu, hệ thống văn bản có liên quan, phân tích các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước về tội phạm ma túy. Qua phân tích cho thấy tội phạm về ma túy đang diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ và thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng nguy hiểm, điều đó đã và đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho nền kinh tế, văn hóa – xã hội, tác động xấu đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, tại tỉnh Sơn La vẫn được coi là điểm nóng về ma túy, các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy đang có nguy cơ lan rộng dưới nhiều hình thức và mức độ hoạt động tinh vi ngày càng nguy hiểm hơn.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, đề tài đã đưa ra dự báo về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, đồng thời đề xuất các nhóm giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trong thời gian tới đó là: Nhóm giải pháp về công tác phòng ngừa xã hội đối với tội phạm và tệ nạn ma túy; Giải pháp xây dựng lực lượng; Nhóm giải pháp đấu tranh với tội phạm ma túy; Nhóm giải pháp rà soát, quản lý cai nghiện ma túy, triệt phá tình trạng tái trồng cây có chứa chất ma túy; Nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, tăng cường hợp tác quốc tế và nhóm giải pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác phòng chống tội phạm ma túy.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên của Hội đồng đánh giá đề tài được nghiên cứu chuyên sâu, hệ thống và toàn diện về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. Xây dựng được hệ thống khái niệm, xác định cơ sở pháp lý, đặc điểm công tác đấu tranh và chỉ ra được các phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy. Đưa ra dự báo cơ sở khoa học về tình hình công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, đề xuất giả pháp phù hợp, có tính khả thi cao trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt loại xuất sắc.

Ánh Nguyệt - Bích Đào