Nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu, chỉnh lý, biên soạn bổ sung Lịch sử Đảng bộ huyện Bắc Yên (1945-2020)

Ngày 19/10/2021, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu, chỉnh lý, biên soạn bổ sung Lịch sử Đảng bộ huyện Bắc Yên (1945-2020)”. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh làm Chủ tịch hội đồng.

Đồng chí Lừ Văn Hoà - Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Đề tài được thực hiện từ năm 2020 do Huyện uỷ Bắc Yên chủ trì, đồng chí Lừ Văn Hoà - Trưởng ban Tuyên giáo huyện uỷ làm chủ nhiệm. Sau hơn 1 năm triển khai, trên cơ sở tiếp cận nguồn tư liệu và kế thừa nội dung Lịch sử Đảng bộ huyện Bắc Yên (1945 – 2000), cơ quan chủ trì đề tài đã tiến hành sưu tầm, xác minh tư liệu, sự kiện lịch sử với hơn 3.650 đầu văn bản. 64.384 trang tư liệu thành văn, hồi ký, hồi ức của các nhân chứng lịch sử phục vụ công tác biên soạn 21 chuyên đề, xây dựng nội dung bản thảo cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Bắc Yên (1945-2020) dày 317 trang giấy A4, gồm phần mở đầu, 5 chương, kết luận và phần phụ lục cuốn sách. Nội dung sự kiện, diễn biến lịch sử trình bày trong bản thảo ngắn gọn, lôgic, dễ hiểu, cách thức tiếp cận vấn đề và phân tích, đánh giá sự kiện đảm bảo tính khách quan, khoa học, tái hiện quá trình hình thành, phát triển về tổ chức Đảng bộ huyện, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, thành quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ, nhân dân huyện Bắc Yên; Rút ra 5 bài học, kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo từ năm 1945 đến năm 2020. Đặc biệt, cơ quan chủ trì đề tài đã chỉnh lý và bổ sung chính xác nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, như sự kiện thành lập Đảng bộ huyện, các kỳ Đại hội Đảng bộ huyện từ năm 1965 đến năm 2020; Quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện chủ trương xây dựng Khu 99 - một trong những khu căn cứ cách mạng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phong trào kháng chiến trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp giai đoạn 1950-1952; Quá trình lãnh đạo, xây dựng hợp tác hóa nông nghiệp, công tác định canh định cư, quá trình thực hiện nhiệm vụ “vừa sản xuất, vừa chiến đấu” trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1965-1975); Quá trình lãnh đạo, vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng, của Tỉnh ủy Sơn La trong 35 năm thực hiện chủ trương đổi mới vào thực tiễn địa phương.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban biên soạn cũng như chất lượng, bố cục nội dung bản thảo cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Bắc Yên (1945 – 2020). Đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại đạt yêu cầu. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ là nguồn tư liệu quý, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp to lớn của nhân dân các dân tộc huyện Bắc Yên trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ánh Nguyệt - Lê Luyến