Lượt xem: 84

Sở KH&CN kiểm tra tiến độ đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Chiều ngày 23/10/2021, đoàn công tác của Sở KH&CN do ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN làm trưởng đoàn đã kiểm tra các mô hình thuộc đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai.

Sơn La là một tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp, diện tích đất nông nghiệp chiếm 77,53% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh  (Cục Thống kê tỉnh Sơn La, 2019), giá trị ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong GDP, đạt tỷ lệ tăng trưởng 6,18%/năm và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Điều đó cho thấy sản xuất nông nghiệp vẫn đang là hoạt động mang lại thu nhập chính cho đại đa số hộ dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do mức độ ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ chưa cao nên hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn  tỉnh vẫn còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Do vậy, sản xuất nông nghiệp ở Sơn La chịu  tác động rất lớn của các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu. Sự tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp như tình trạng hạn hán, thiếu nước, sương muối, sa mạc hóa hay đất bị rửa trôi, mất chất dinh dưỡng và hệ thống thủy lợi, kênh mương bị phá hủy, làm giảm năng suất cây trồng, vật nuôi, gia tăng sâu, bệnh và đặc biệt là thiệt hại do thiên tai, mưa lũ. Để có cơ sở lý luận và thực tiễn về biến đổi khí hậu và tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp; Phân tích, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Sơn La; Đề xuất định hướng, chiến lược ứng phó với biến đối khí hậu và giải pháp thực hiện nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2020, đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và đề xuất giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, PGS.TS Trần Quang Trung làm chủ nhiệm được triển khai.

Đoàn công tác của Sở KH&CN và Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham quan mô hình của Hợp tác xã thủy sản Hồ Quỳnh, huyện Quỳnh Nhai

Đến nay, đề tài đã khảo sát các mô hình sản xuất thuộc các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La nhằm đánh giá thực trạng của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp; Đánh giá thực trạng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn và tình hình ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Sơn La; Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Qua kiểm tra các mô hình, Sở KH&CN đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp tục thực hiện các nội dung theo đúng kế hoạch của đề tài, trên cơ sở đánh giá thực trạng đề xuất những định hướng, chiến lược và giải pháp thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Sơn La.

                                                                                                                                                                                                                                   Bích Đào 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 740
  • Trong tuần: 14,253
  • Tất cả: 708,379
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ
Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 04/GP-TTĐT
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang