Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra tiến độ đề tài tại huyện Sông Mã.

Ngày 03/11/2021, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn huyện Sông Mã tỉnh Sơn La”.

Đoàn công tác tham quan mô hình trồng lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã

Đề tài được triển khai từ tháng 6/2020, do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sông Mã chủ trì, kĩ sư Đào Huy Danh làm chủ nhiệm. Năm 2021, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập ít nhất 300 mẫu để đánh giá và chọn lọc thế hệ G1, triển khai mô hình trồng 0,165 ha lúa nếp tan Lương, thực hiện theo dõi đánh giá, đo đếm ngoài đồng ruộng và trong phòng về đặc điểm nông sinh học của giống; Xác định loại bỏ cây khác dạng, các dòng có giá trị trung bình, năng suất thấp. không có mùi thơm. Hiện nay, bà con đang thu hoạch lúa nếp tan Lương, trên cơ sở đó sẽ đánh giá năng suất, chất lượng giống để tiếp tục nhân rộng và đánh giá các dòng ở vụ thứ 3 (G2).

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng đánh giá nhóm thực hiện đề tài đã chủ động triển khai tốt các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt. Đồng chí đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục theo dõi đánh giá năng suất, chất lượng và thành phần sâu, bệnh hại của giống lúa đang trồng thử nghiệm. Đồng thời, tập huấn, hướng dẫn người dân quy trình kỹ thuật canh tác, cách thức chọn giống lúa nếp tan Lương làm cơ sở để bảo tồn, mở rộng diện tích đưa lúa nếp tan Lương thành sản phẩm hàng hoá, đặc trưng mang lại giá trị kinh tế cho người dân.

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm một số mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn huyện Sông Mã.

Đoàn công tác Sở KH&CN tham qua mô hình nuôi bò sinh sản tại Hợp tác xã Toàn Phát, huyện Sông Mã

Đoàn công tác Sở KH&CN tham qua mô hình trồng nho Hạ đen tại Công ty TNHH nông lâm nghiệp Sông Mã

Ánh Nguyệt