Lượt xem: 109

Đoàn công tác Sở KH&CN kiểm tra đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất hữu cơ cho cây: Nhãn, Xoài, Bơ, Thanh long tại tỉnh Sơn La” trên địa bàn huyện Sông Mã

Sáng ngày 04/11/2021, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở KH&CN cùng đoàn công tác của Sở phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Sông Mã kiểm tra đề tài  Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất hữu cơ cho cây: Nhãn, Xoài, Bơ, Thanh long tại tỉnh Sơn La” trên địa bàn huyện Sông Mã.

Đoàn công tác Sở KH&CN kiểm tra mô hình trồng Thanh long ruột đỏ giống TL5 tại xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã

Đề tài được triển khai từ tháng 9/2019, do Viện nghiên cứu Rau quả chủ trì, tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Viện trưởng làm chủ nhiệm, với mục tiêu: Xây dựng được quy trình kỹ thuật sản xuất hữu cơ cho cây: nhãn, xoài, bơ, thanh long tại tỉnh Sơn La làm cơ sở phát triển thành vùng hàng hóa phục vụ xuất khẩu (quy trình sản xuất hữu cơ đạt TCVN 11041-2: 2017; tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ phần trồng trọt) và xây dựng được một số mô hình áp dụng các kết quả nghiên cứu của đề tài đạt TCVN 11041-2: 2017.

Đoàn công tác Sở KH&CN kiểm tra mô hình trồng Nhãn hữu cơ tại xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã 

Tại huyện Sông Mã, trong 6 tháng đầu năm 2021, đề tài triển khai 02 nội dung bao gồm: Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất hữu cơ và chăm sóc, theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển các mô hình sản xuất hữu cơ áp dụng đối với diện tích trồng mới giống thanh long ruột đỏ giống TL5 và diện tích nhãn trồng sẵn 6 - 8 năm tuổi tại xã Nà Nghịu. Qua đánh giá, mô hình sản xuất thanh long ruột đỏ TL5, cây sinh trưởng khỏe, có độ đồng đều cao, tỷ lệ cây vươn lên đỉnh trụ đạt 100%, chiều dài cành đạt 120-130 cm, số lượng cành trên trụ đạt 20-30 cành. Cây bắt đầu bói quả được 2-3 đợt quả, nhìn chung chất lượng quả đạt tốt hơn so với sản xuất đại trà. Mô hình sản xuất hữu cơ cho cây nhãn, đã bố trí cắt tỉa, chăm sóc cây sau thu hoạch, vụ nhãn vừa qua cho thấy cây đã xuất hiện 2-3 đợt lộc, tỷ lệ cây ra hoa đạt 100%, tỷ lệ cành ra hoa trên cây đạt 100%, đánh giá năng suất chất lượng quả và một số chỉ tiêu phân tích đất và nước đảm bảo yêu cầu sản xuất hữu cơ.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở KH&CN đề nghị nhóm nghiên cứu bám sát nội dung và tiến độ đề tài đã được phê duyệt, tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của một số loại phân bón hữu cơ, cây trồng xen đến khả năng sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng quả: nhãn và thanh long; Nghiên cứu hiệu quả phòng trừ một số sâu, bệnh hại chính trên cây nhãn tại Sơn La khi dùng một số chế phẩm hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Xây dựng quy trình sản xuất cây ăn quả hữu cơ, đáp ứng được mục tiêu mở rộng diện tích, nâng cao giá trị sản xuất cây ăn quả của tỉnh, vừa giải quyết được vấn đề giảm tác động không tích cực của việc gia tăng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất đến môi trường, hướng đến nền nông nghiệp phát triển xanh, bền vững.

                                                                                                                                                                                                                    Ánh Nguyệt

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 660
  • Trong tuần: 14,173
  • Tất cả: 708,299
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ
Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 04/GP-TTĐT
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang