Nghiệm thu đề tài “Lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020)”

Chiều ngày 15/11/2021, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài “Lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020)”. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

Ban Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội đồng nghiệm thu

Đề tài do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, đại tá Hoàng Đình Tường - Chính uỷ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm chủ nhiệm. Trong quá trình nghiên cứu, sưu tầm tư liệu và biên soạn, Ban Chủ nhiệm đã tổ chức 03 hội thảo xin ý kiến đóng góp của Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, Quân Khu 2, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, cán bộ lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, các đồng chí nguyên là thủ trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh qua các thời kì.

Về bố cục, ngoài lời giới thiệu, phần mở đầu và kết luận, cuốn Lịch sử Quân sự tỉnh Sơn La gồm 4 chương nội dung, 30 chuyên đề. Nội dung tập trung phản ánh trung thực, toàn diện quá trình hình thành, phát triển về tổ chức quân sự, khái quát về Sơn La - Địa bàn chiến lược quan trọng truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng; Hoạt động quân sự tỉnh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược; Đúc kết nên những bài học kinh nghiệm thực tiễn lịch sử đấu tranh giành chính quyền, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ quê hương của lực lượng vũ trang và nhân dân dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Sơn La, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong suốt 75 xây dựng, chiến đấu và phát triển.

Tại buổi nghiệm thu, thành viên Hội đồng đánh giá, Ban Chủ nhiệm, Ban biên soạn đề tài đã sưu tầm thêm được những tài liệu có giá trị làm rõ những dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của lực lượng quân sự tỉnh. Cuốn lịch sử vừa có giá trị khoa học vừa có ý nghĩa thực tiễn trong lĩnh vực quân sự quốc phòng hiện nay. Đồng thời, đề nghị chủ nhiệm đề tài rà soát nội dung bản thảo, chỉnh sửa nội dung, các số liệu đảm bảo tính chính xác, ngôn ngữ, văn phong theo đúng phương pháp nghiên cứu lịch sử quân sự, làm rõ thêm những đóng góp của lực lượng vũ trang tỉnh Sơn La trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu. Cuốn “Lịch sử quân sự tỉnh Sơn La (1945-2020)” được xuất bản sẽ là nguồn tư liệu phục vụ lãnh đạo và giáo dục truyền thống cho các thế hệ trong lực lượng vũ trang và nhân dân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ánh Nguyệt - Lê Luyến