Hội thảo giới thiệu tài liệu hướng dẫn sản xuất cà phê chè bền vững tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La

Sáng ngày 17/11/2021, tại xã Chiềng Cọ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc và Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP) tổ chức  Hội thảo giới thiệu tài liệu hướng dẫn sản xuất cà phê chè bền vững tại Việt Nam; Đánh giá tiến bộ khoa học kỹ thuật mới “Mô hình ghép cải tạo cây cà phê trên diện tích bị sương muối tại xã Chiềng Cọ” thành phố Sơn La. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP), Ủy ban nhân dân xã Chiềng Cọ, Chiềng Đen, Hua La thành phố Sơn La.

Cà phê chè (cà phê Arabica) được đánh giá có giá trị kinh tế cao trong các giống cà phê. Sơn La là tỉnh trồng cà phê chè lớn thứ hai của Việt Nam, được trồng tập trung chủ yếu tại huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La với tổng diện tích năm 2020 là 17.804 ha, sản lượng đạt 25.581 tấn (cà phê nhân), cơ cấu giống chủ yếu là cà phê chè Catimor. Sản phẩm cà phê Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý năm 2017. Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, phát triển cà phê theo hướng bền vững, hình thành các nhà máy chế biến áp dụng công nghệ vào chế biến sâu để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cà phê Sơn La. Tuy nhiên, việc sản xuất cà phê của cả nước nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng vẫn còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất cũng như các vấn đề về môi trường, một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu cùng với sự hiểu biết và thực hành sản xuất bền vững của người sản xuất cà phê còn hạn chế. Để duy trì và phát triển diện tích cà phê chè, đồng thời nâng cao chất lượng, đa dạng hoá sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, Tổ chức Diễn đàn Cà phê Toàn cầu (GCP), Cục Trồng trọt, Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp, tổ chức biên soạn Sổ tay hướng dẫn sản xuất Cà phê chè (Arabica) bền vững tại Việt Nam, nội dung bao gồm: Điều kiện trồng cà phê chè; Giống - Kỹ thuật làm vườn ươm; Tái canh và trồng mới; Quản lý nước tưới, phân bón, sâu bệnh hại; Kỹ thuật tỉa cành tạo tán, ghép cải tạo; Thu hoạch chế biến bảo quản. Cuốn tài liệu này giúp cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông và người sản xuất nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý sâu bệnh trên cây cà phê chè một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp các thông tin thực tế về kỹ thuật chế biến nhằm nâng cao giá trị cà phê chè Việt Nam.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc báo cáo mô hình ghép cải tạo cây cà phê trên diện tích bị sương muối

Tại Hội thảo, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc báo cáo bước đầu kết quả triển khai mô hình ghép cải tạo cây cà phê trên diện tích bị sương muối tại xã Chiềng Cọ. Đây là biện pháp kỹ thuật đơn giản vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản, có tác dụng làm trẻ hoá, tái canh cây cà phê. Với các giống đưa vào ghép cải tạo gồm: TN1, TN6,TN7,TN9, giống đối chứng Catimor. Sau 2 năm thực hiện, qua đánh giá chỉ tiêu về độ dài cành, đường kính gốc, số cặp cành, đốt mang quả, số quả/đốt, tỷ lệ quả tươi/nhân cho thấy: Các giống cà phê ghép bước đầu sinh trưởng, phát triển khá tốt, các yếu tố cấu thành năng suất tiềm năng tương đương hoặc cao hơn giống đối chứng Catimor. Do cây cà phê là cây công nghiệp lâu năm, vì vậy Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Nông lâm nghiệp Tây Bắc tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, đánh giá để tìm ra giống có chất lượng cao đưa vào trồng tại địa phương.

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp ý kiến về tình hình sản xuất cà phê chè như: Điều kiện sản xuất, tái canh, giống cà phê …. và mong muốn các sở, ngành của tỉnh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê chè; Nghiên cứu đưa các giống cà phê chất lượng cao vào trồng để thực hiện mở rộng, phát triển diện tích cà phê chè chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu  tiến tới sản xuất cà phê hiệu quả, bền vững.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu tham quan trực tiếp mô hình ghép cải tạo cây cà phê trên diện tích bị sương muối tại bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.

Các đại biểu tham quan trực tiếp mô hình ghép cải tạo cây cà phê trên diện tích bị sương muối tại bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.

Ánh Nguyệt - Lê Luyến