Lượt xem: 70

Hội nghị tập huấn kiến thức về quản lý hoạt động sáng kiến trên địa bàn huyện Mường La

         Từ ngày 16/11 - 17/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND huyện Mường La tiến hành tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về quản lý hoạt động sáng kiến cho 200 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức huyện Mường La. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Mường La; Về phía Sở Khoa học và Công nghệ có bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - Trưởng phòng Quản Lý Công nghệ và Chuyên  ngành.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

         Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tâm nhấn mạnh vai trò quan trọng của sáng kiến trong việc giải quyết các công việc cũng như những đóng góp của sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong việc nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Mường La nói riêng. Tuy nhiên, những năm qua các sáng kiến, giải pháp trên địa bàn huyện được đánh giá, công nhận hiệu quả và phạm vi ảnh hưởng ở cấp tỉnh chưa nhiều do đa số các tác giả, đồng tác giả chưa nắm rõ được bản chất của sáng kiến, bố cục đơn yêu cầu công nhận sáng kiến nói chung và hoạt động sáng kiến trên địa bàn huyện nói riêng. Với việc tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về quản lý hoạt động sáng kiến là cơ hội tốt để các công chức, viên chức, các tổ chức, đơn vị vận dụng vào thực tiễn của đơn vị.

         Tại hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu 02 chuyên đề về hoạt động sở hữu trí tuệ. Trong đó 01 chuyên đề về giới thiệu các văn bản liên quan tới hoạt động sở hữu trí tuệ gồm: Nghị định số 13/2012/NĐ-CP ngày 02/3/2012 của Chính phủ về Ban hành điều lệ sáng  kiến; Thông tư số 18/2013/TT-BKHCN ngày 01/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về hướng dẫn thi hành một số điều của Điều lệ sáng kiến; Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND ngày 07/5/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La về Quản lý hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh Sơn La . Đặc biệt các giảng viên đã đi sâu vào chi tiết giới thiệu tới các đại biểu nội dung của Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND ngày 07/5/2020 như các điều kiện để được công nhận sáng kiến; Cách xác định tác giả và đồng tác giả sáng kiến; Cách thức tổ chức xét công nhận sáng kiến; Nguyên tắc xét công nhận sáng kiến và đánh giá hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng; Cách thức quản lý hoạt động sáng kiến và các biện pháp thúc đẩy hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Xuyến - Trưởng Phòng Quản lý Công nghệ và Chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ giới thiệu chuyên đề 01 tại hội nghị

         Tại chuyên đề 2, các đại biểu đã được hướng dẫn kỹ năng viết sáng kiến bao gồm kỹ năng viết đơn yêu cầu công nhận sáng kiến; Kỹ năng xác định tính mới của sáng kiến. Các học viên đã được hướng dẫn và làm rõ các nội dung của đơn yêu cầu sáng kiến theo mẫu số 01, Phụ lục Thông tư số 18/2013/TT-BKHCN ngày 01/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Bà Nguyễn Thị Hương - Chuyên viên Phòng Công nghệ và quản lý chuyên ngành giới thiệu Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh Sơn La 

 về hoạt động sáng kiến trên địa bàn tỉnh Sơn La

         Tại hội nghị, các đại biểu đã đặt câu hỏi và thảo luận sôi nổi về các vấn đề như cách thức và thẩm quyền thành lập hội đồng sáng kiến cấp cơ sở, cấp huyện và cấp tỉnh. Phương pháp xác định chủ đề của sáng kiến gắn với thực tế nhiệm vụ triển khai tại địa phương.

         Qua buổi tập huấn đã giúp các cán bộ, công chức, viên chức huyện Mường La hiểu rõ hơn về sáng kiến, công tác quản lý hoạt động sáng kiến, cách thức tổ chức và thành lập hội đồng sáng kiến, cách viết đơn yêu cầu công nhận sáng kiến đảm bảo theo đúng quy định từ đó áp dụng vào thực tiễn triển khai tại đơn vị, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng, tầm quan trọng của hoạt động sáng kiến nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung.

Phan Dương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 744
  • Trong tuần: 14,257
  • Tất cả: 708,383
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ
Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 04/GP-TTĐT
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang