Lượt xem: 177

Tập huấn kỹ thuật chuyển đổi cây trồng bền vững trên đất dốc tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu

Sáng ngày 25/11/2021, tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Viện Thổ nhưỡng Nông hoá phối hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển Nông Lâm nghiệp Tây Bắc tổ chức Tập huấn kỹ thuật chuyển đổi cây trồng bền vững trên đất dốc, đây là nội dung thuộc dự án “Cải thiện các hệ thống canh tác có ngô trên đất dốc tại Việt Nam và Lào” do ACIAR tài trợ. Tham dự có PGS.TS.Trần Minh Tiến - Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hoá; Các thành viên dự án cùng 30 hộ dân bản Tọng Hán, Piêng Lán, Tát Ngoãng xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu.

Tập huấn kỹ thuật chuyển đổi cây trồng bền vững trên đất dốc tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu

Dự án “Cải thiện các hệ thống canh tác có ngô trên đất dốc tại Việt Nam và Lào” được triển khai thực hiện từ năm 2018, với mục tiêu: Đánh giá sự phát triển của các chuỗi giá trị cho các cây trồng phụ trợ và cây làm thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ tính bền vững và đa dạng của các hệ thống canh tác có cây ngô; Kết hợp các cây trồng phụ trợ hoặc cây làm thức ăn chăn nuôi gia súc với các hệ thống canh tác đa dạng để có thể duy trì lợi nhuận với các mức độ thấp hơn về xói mòn và suy giảm độ phì nhiêu đất; Phát triển các mô hình tiếp cận và tư vấn chính sách cho chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ đa dạng hơn các hệ thống canh tác có cây ngô trên vùng đất dốc của Việt Nam và Lào.

Tại buổi tập huấn, nhóm dự án cung cấp tới các hộ dân những chính sách và kết quả chuyển đổi cây trồng trên đất dốc tại tỉnh Sơn La; Kỹ thuật canh tác bền vững trên đất dốc; Lựa chọn cây trồng chuyển đổi trong hệ thống canh tác có ngô; Mô hình chuyển đổi cây trồng trong hệ thống canh tác. Thông qua nội dung tập huấn, người dân được hướng dẫn kỹ thuật làm đất, canh tác theo đường đồng mức, băng chắn thực vật, trồng xen canh gối vụ; Nguyên tắc lựa chọn cây trồng phù hợp để chuyển đổi như: Lựa chọn cây che phủ ngắn ngày đa dụng, ưu tiên cây họ đậu, cây làm thức ăn chăn nuôi để trồng xem gối vụ. Lựa chọn chọn cây dài ngày là các cây ăn quả, cây công nghiệp phù hợp và trồng ở mật độ hợp lý, phương thức chuyển đổi theo từng bước theo mô hình nông lâm kết hợp.

Thông qua lớp tập huấn giúp người dân có thêm kiến thức để ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn loại cây phù hợp để trồng xen để làm tăng độ che phủ mặt đất; tận dụng tiềm năng về đất đai, ánh sáng; hạn chế sâu bệnh, cỏ dại và cải tạo đất. Đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng hệ thống canh tác có ngô đa dạng, giảm thoái hóa đất nâng cao khả năng kinh tế và sinh kế của hộ nông dân nhỏ trên vùng đất dốc

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, đơn vị chủ trì dự án đã tổ chức cho người dân tham qua mô hình trồng xen cây đậu nho nhe trong vườn cây ăn quả tại bản Tong Hán, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu.

                                                                                Ánh Nguyệt - Bích Đào

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 676
  • Trong tuần: 9,866
  • Tất cả: 776,843
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ
Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 04/GP-TTĐT
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang