Lượt xem: 149

Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra tiến độ đề tài tại huyện Mai Sơn

         Ngày 01/12/2021, Đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ triển khai đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn một số giống cà phê chè có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Sơn La” trên địa huyện Mai Sơn. 

Đoàn công tác Sở Khoa học và công nghệ kiểm tra tiến độ đề tài trên địa bàn huyện Mai Sơn

         Đề tài được triển khai từ tháng 8/2021 do Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc chủ trì, Thạc sỹ Nguyễn Quang Trung làm chủ nhiệm. Với mục tiêu: Tuyển chọn và đánh giá được một số giống cà phê chè có năng suất cao chất lượng tốt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh Sơn La; Áp dụng biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất đối với giống cà phê mới được tuyển chọn. Từ tháng 8/2021 đến nay nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá, tuyển chọn các giống cà phê chè ưu việt từ các vùng trồng trọng điểm trong cả nước; Tiếp tục theo dõi đánh giá các chỉ tiêu nông học, năng suất, chất lượng cao thích ứng cho vùng sinh thái tại vùng thử nghiệm của dự án Breedcafs trên các giống lai F1 cà phê chè (Starmaya, H1) và dòng thuần Marsellesa nhập nội tại các điểm tại xã Mường Chanh và xã Chiềng Mai nhằm so sánh với giống đối chứng địa phương Catimor; Tiến hành trồng mới vườn thí nghiệm phân bón tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc. Thí nghiệm bố trí độc lập trên hai giống khác nhau (Stamaya và H1) theo khối ngẫu nhiên hoàn toàn (RCB), 4 công thức, nhắc lại 3 lần. Giữa các công thức phân bón được đào rãnh sâu 50cm lót nylon lấp lại. Hiện cây, cà phê sinh trưởng phát triển bình thường, chiều cao trung bình đạt 40,2cm, số cặp cành trung bình 3,8 cặp đồng thời tiến hành sản xuất và chăm sóc cây giống trong vườn ươm, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng để cung cấp cho mô hình trong năm 2022.

         Qua quá trình kiểm tra thực tế và các số liệu báo cáo phân tích của đơn vị triển khai đề tài cho thấy các giống thí nghiệm như giống Starmaya, Marsellesa, và H1 có các chỉ tiêu sinh trưởng ổn định, các chỉ tiêu tiềm năng sinh trưởng tốt hơn so với giống đối chứng Catimor. Đoàn kiểm tra Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp tục theo dõi, đánh giá chỉ tiêu nông học, sinh trưởng phát triển, xác định liều lượng phân bón, mật độ trồng thích hợp cho các giống cà phê triển khai trong mô hình.

Phan Dương

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 735
  • Trong tuần: 9,925
  • Tất cả: 776,902
Đăng nhập
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SƠN LA
Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 6T1, Trụ Sở HĐND-UBND tỉnh và một số sở, ngành, Khu Quảng trường Tây
Bắc, Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Xây dựng và quản trị: Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ
Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp số: 04/GP-TTĐT
Điện thoại: 02123.852.224 - Fax: 02123.852.791
Website: sokhoahoc.sonla.gov.vn
 Chung nhan Tin Nhiem Mang