Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biên soạn từ điển lịch sử, văn hoá tỉnh Sơn La”

Chiều ngày 23/12/2021, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu biên soạn từ điển lịch sử, văn hoá tỉnh Sơn La”. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh làm Chủ tịch hội đồng.

Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội đồng

Đề tài khoa học “Nghiên cứu biên soạn từ điển lịch sử, văn hóa tỉnh Sơn La” được phê duyệt theo Quyết định số 1345/QĐ-UBND ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Sơn, do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chủ trì, PGS.TS Đặng Thị Hảo Tâm làm chủ nhiệm, thực hiện từ tháng 6/2019. Sau một thời gian triển khai nghiên cứu, dự thảo cuốn “Từ điển lịch sử, văn hóa tỉnh Sơn La” bao gồm 976 trang, bao quát toàn diện những vấn đề liên quan đến địa danh, lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của tỉnh Sơn La gồm: Các di tích lịch sử - văn hoá đã được xếp hạng Quốc gia đặc biệt, cấp Quốc gia, cấp tỉnh, những địa danh gắn liền với đặc trưng địa hình, đặc điểm sinh thái, môi trường, canh tác sản xuất của từng địa phương, từng dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Những thành tố khác nhau trong văn hoá của cộng đồng các dân tộc thiểu số, như: Sản phẩm nông nghiệp, lễ hội, ẩm thực, dân ca, dân vũ, trang phục, tín ngưỡng, ngôn ngữ, phong tục tập quán, nghệ thuật….. Qua khảo sát, đề tài xây dựng được 25 chuyên đề bao gồm 1000 mục từ, phản ánh cấu trúc vi mô của cuốn “Từ điển lịch sử, văn hoá tỉnh Sơn La” về lịch sử, văn hoá  của tỉnh cũng như của 8 dân tộc: Thái, Mường, Khơ Mú, Kháng, La Ha, H’Mông, Dao, Xinh Mun, góp phần tạo lên bức tranh văn hoá đa sắc tộc ở tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá, công tác nghiên cứu biên soạn đề tài là một công trình từ điển bách khoa chuyên về lịch sử, văn hoá tỉnh Sơn La, đã làm rõ nội hàm khái niệm “lịch sử, văn hoá”, “di sản văn hoá”, “Văn hoá vật thể, văn hoá phi vật thể”, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử của tỉnh. Đồng thời, lưu trữ lại những trầm tích văn hoá và sự kiện lịch sử tỉnh Sơn La, bảo tồn bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập của đời sống văn hoá đương đại.

Với kết quả đạt được, đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại đạt yêu cầu.

Ánh Nguyệt - Bích Đào