Hội đồng nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý chất thải chăn nuôi bò, lợn thành phân hữu cơ trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Ngày 25/12/2021, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý chất thải chăn nuôi bò, lợn thành phân hữu cơ trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

Đề tài được triển khai từ tháng 9/2019, do Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chủ trì, TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy làm chủ nhiệm với mục tiêu xây dựng được mô hình phù hợp sử dụng các chế phẩm vi sinh vật hữu ích, vừa xử lý nước thải phát sinh trong chăn nuôi và xử lý chất thải rắn thành phân bón hữu cơ quy mô nông hộ chăn nuôi bò, lợn ở Sơn La, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời hạn chế nguồn phát sinh mầm bệnh cho người và vật nuôi.

Trong hơn 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tình hình chăn nuôi và xử lý chất thải chăn nuôi tại các nông hộ thuộc 03 huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La: Thuận Châu, Mai Sơn và Mộc Châu, kết quả thu được cho thấy: hầu hết các nông hộ chăn nuôi bò, lợn đều sử dụng hình thức thu gom chất thải rắn, sử dụng trực tiếp làm phân bón cho cây trồng; chất thải lỏng sử dụng cho mục đích nước tưới cho cây ăn quả, hoa màu. Việc sử dụng các chế phẩm vi sinh trong xử lý chất thải chăn nuôi gần như chưa được áp dụng, một số rất ít có sử dụng nhưng không thường xuyên.

Trên cơ sở đó, đề tài đã xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh Sagi Bio, Sagi Bio2 để xử lý chất thải rắn, lỏng chăn nuôi bò, lợn. Kết quả cho thấy việc sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ xử lý chất thải rắn, lỏng chăn nuôi bò, lợn có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá nhóm nghiên cứu về cơ bản đã thực hiện đầy đủ nội dung được phê duyệt. Tuy nhiên, đề tài cần làm rõ hơn ưu và nhược điểm của các chế phẩm sinh học và chế phẩm sinh học Sagi Bio trong xử lý chất thải chăn nuôi, bổ sung số liệu chính xác, khách quan và hiệu quả kinh tế mà đề tài mang lại trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Với những kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu.

Bích Đào - Tú Hảo