Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu lựa chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất Dứa hàng hoá trên đất dốc kém hiệu quả tại tỉnh Sơn La”

Sáng ngày 29/12/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu lựa chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất Dứa hàng hoá trên đất dốc kém hiệu quả tại tỉnh Sơn La”. Đây là đề tài do Trung tâm Nghiên cứu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu - Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên đăng kí chủ trì thực hiện, TS Đào Thị Thanh Huyền đăng kí chủ nhiệm. Ông Lưu Bình Khiêm - Giám đốc Sở KH&CN làm chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu lựa chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất Dứa hàng hoá trên đất dốc kém hiệu quả tại tỉnh Sơn La”

Đề tài dự kiến thực hiện trong 3 năm từ năm 2022 - 2024, với mục tiêu là lựa chọn được từ 01 - 02 giống dứa có năng suất, chất lượng tốt thay thế cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc, phục vụ cho sản xuất hàng hoá, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương. Đồng thời, xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác Dứa hợp lý trên đất dốc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng Dứa phục vụ sản xuất hàng hoá bền vững. Xây dựng mô hình 05 ha canh tác dứa trên đất dốc áp dụng giống mới có hiệu quả và ứng dụng các giải pháp kỹ thuật cho năng suất trung bình đạt từ 25-30 tấn/ha, mang hiệu quả kinh tế cao hơn 15-20% so với sản xuất đại trà.

Đơn vị đăng kí chủ trì đề tài trình bày nội dung thuyết minh tại Hội đồng

Sau khi nghe đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện đề tài thông qua thuyết minh, Hội đồng đánh giá đây là nhiệm vụ cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm sản xuất nông nghiệp tỉnh Sơn La có sự chuyển đổi bứt phá nhất là phát triển các loại cây ăn quả. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có các nhà máy chế biến rau củ, quả gắn với vùng nguyên liệu và 500 cơ sở chế biến thủ công. Việc tuyển chọn giống dứa mới chất lượng cao, phù hợp điều kiện sinh thái, canh tác vùng đất dốc có khả năng áp dụng trong thực tế sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Các thành viên Hội đồng đề nghị, nhóm thực hiện đề tài cần bổ sung đặc điểm nông sinh học của các giống Dứa, nêu được những ưu điểm nổi trội về sự sinh trưởng phát triển của các giống dứa khi trồng trên đất dốc kém hiệu quả. Quá trình nghiên cứu, xây dựng mô hình phải gắn vùng nguyên liệu và chuỗi giá trị, có sự liên kết với doanh nghiệp, chính quyền địa phương để canh tác dứa mang tính bền vững, hiệu quả cao.

Trên cơ sở nội dung thuyết minh, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, chấm điểm hồ sơ tuyển chọn kết quả trung bình đạt 82,44 điểm, thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt Trung tâm Nghiên cứu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu - Trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên là đơn vị chủ trì đề tài, TS Đào Thị Thanh Huyền chủ nhiệm.

Ánh Nguyệt - Bích Đào